Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Trump hy vọng kinh tế tăng trưởng sẽ bù vào việc cắt giảm ngân sách

Cali Today News – Chỉ một ngày sau khi loan báo Hoa Kỳ sẽ tăng mạnh chi phí quốc phòng, TT Donald Trump có vẻ trông mong vào mức tăng trưởng kinh tế GDP của Hoa Kỳ nhằm bù đắp cho những khoản cắt giảm ngân sách khác.

Chính phủ Trump gặp rất nhiều khó khăn và căng thẳng vì những chủ trương trái ngược nhau, một mặt muốn cắt giảm ngân sách, một mặt lại muốn tăng cường đầu tư vào xây dựng hạ tầng, giảm thuế và bảo vệ Social Security và Medicare.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ ba 28/2, ông Trump nói: “Tôi nghĩ tiền bạc sẽ đổ đến cho chung ta từ mức tăng trưởng kinh tế, nếu tôi có thể kích thích làm cho mức GDP tăng đến 3% hay cao hơn, chúng ta sẽ có triển vọng thay đổi rất nhiều”

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa cũng tỏ ra “sốt ruột” vì ngân sách do ông Trump đưa ra, vì ông Trump có vẻ muốn giữ lời hứa khi tranh cử là không đụng tới An Sinh Xã Hội hay Medicare, hai nguồn quan trọng nhất làm món nợ quốc gia của Mỹ tăng mạnh.

Chính ông Mick Mulvaney, Giám Đốc Ngân Sách trong chính phủ Trump, là người ủng hộ chuyện cắt giảm hai chương trình nói trên mạnh mẽ, nhưng ông Trump lại nói “chưa cần đâu vì giảm thuế và thay thế chương trình Obamacare cũng đủ kích thích kinh tế nhiều rồi”

Nhưng ít có chuyên gia kinh tế nào lại đồng ý với TT Trump là kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng một cách lạc quan. Cơ quan Congresssional Budget Office của Quốc Hội tiên đoán là kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng với mức trung bình 2.1% từ đây đến năm 2018 mà thôi.

Trường Giang (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments