Wednesday, November 29, 2023
spot_img

TT Trump huỷ chuyến thăm khu phi quân sự liên Triều vì thời tiết sương mù

Seoul (AP) — Trong chuyến công du đến Nam Hàn, Tổng thống Donald Trump dự tính sẽ bất ngờ ghé thăm khu vực phi quân sự Nam-Bắc Hàn. Tuy nhiên, kế hoạch của ông không thực hiện được do thời tiết mù sương tại khu vực gần biên giới.

Vào sáng thứ tư (giờ địa phương), trực thăng chở Tổng thống Mỹ buộc phải quay trở lại Seoul do sương mù dày đặc. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho hay, ông Trump tỏ ra thất vọng và “tí chút bực bội” vì không thực hiện được chuyến đi.

Trước đó, một viên chức Toà Bạch Ốc đã bác bỏ chuyến đi, cho rằng Tổng thống không có thời gian theo lịch trình và các chuyến ghé thăm khu vực phi quân sự DMZ trở nên mang tính hình thức.

Chuyến đi DMZ được lên kế hoạch chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ hạ giọng với Bắc Hàn. Trong những tháng vừa qua, ông Trump liên tiếp đe doạ sẽ đáp trả hành động thù nghịch của Bình Nhưỡng bằng “lửa và giận dữ.” Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Trump còn nhạo báng Kim Jong Un là “gã rốc két nhỏ bé,” và doạ sẽ hoàn toàn phá huỷ Bắn Hàn nếu cần thiết.

Photo Credit: AP

Vào hôm thứ ba, trong ngày đầu tiên đặt chân đến Nam Hàn với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Trump cho rằng, đã nhìn thấy “nhiều tiến bộ” trong việc đối phó với Bình Nhưỡng, mặc dù ông không cho biết liệu có muốn đối thoại trực tiếp hay không. “Có lý cho Bình Nhưỡng ngồi vào bàn và thoả thuận những gì tốt đẹp cho người dân Bắc Hàn và cho thế giới,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo chung với đồng nhiệm chủ nhà Moon Jae-in, trước khi đưa ra kết luận hơi mơ hồ. “Cuối cùng, mọi việc sẽ có kết quả!”

Ông Trump cũng lưu ý chọn lựa quân sự của Hoa Kỳ bằng việc nhắc đến ba hàng không mẫu hạm, khu trục hạm và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ hiện đang được triển khai trong khu vực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, “chúng tôi hy vọng sẽ không bao giờ sử dụng đến” kho vũ khí. Tổng thống Mỹ cũng lên án Kim Jong Un “đe doạ hàng triệu, hàng triệu mạng sống không cần thiết.”

Tổng thống Nam Hàn – người luôn sẵn lòng củng cố tình hữu nghị với Tổng thống Mỹ – bày tỏ hy vọng, chuyến viếng thăm của ông Trump sẽ là bước ngoặc trong cuộc đối đầu với Bắc Hàn.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img