Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Trump hủy chuyến thăm Anh vì “thương vụ tệ hại” của Obama

CBS News – TT Trump thừa nhận là ông đã quyết định hủy bỏ chuyến đi thăm London và gửi twitt hôm thứ sáu 12/1 công kích chính phủ Obama, vì lý do chính của sự hủy bỏ chính là tòa Đại Sứ Hoa Kỳ được thay đổi địa chỉ ở London.

Nguyên văn của bức twitt của TTrump là “lý do khiến tôi đã hủy bỏ chuyến đi London vì tôi không sao hiểu nổi chuyện chính phủ Obama đã bán đi tòa đại sứ tuyệt vời và có địa điểm tốt nhất của Hoa Kỳ ở London bằng một cái giá ‘quá bèo’ và đi mua tòa nhà mới với cái giá 1.2 tỉ đô la. Làm ăn bết bát như thế mà muốn tôi cắt băng khánh thành ư, không đâu!”

Nhưng hãng tin Reuters chỉ ra là quyết định cho dời tòa đại sứ này đã có nhiều tháng trước khi TT Barack Obama nhậm chức váo tháng giêng năm 2009, vì vào tháng 10 năm 2008 đã có lệnh cho chuyển đổi địa điểm của tòa đại sứ này vì các lý do an ninh.

Thoạt đầu Thủ Tướng Anh Theresa May mời TT trump sang thăm Anh trong năm 2017, bà May là nữ chính khách đầu tiên thăm ông Trump sau khi ông trở thành Tổng Thống, khi đó có tin là bà muốn mời ông Trump vào khoảng tháng 2 năm 2018 thì sang thăm Anh, trùng với dịp khánh thành tòa đại sứ Hoa Kỳ mới.

TT Obama và Thủ Tướng Anh Theresa May. Photo Credit: CBS News

Có một chi tiết là một thời gian ngắn trước khi TT Trump gửi twitt ra tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm viếng London, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đã thảo luận về một tin do báo Anh Daily Mail đưa ra là cuộc viếng thăm đã bị đình lại.

Bà Sanders nói: “Chính phủ Anh gửi lời mời và chúng tôi đã nhận lời, chúng tôi đang làm việc để hoàn thành thời biểu thích hợp cho chuyến thăm viếng chính thức này”. Như thế chính TT Trump là người đầu tiên từ Tòa Bạch Ốc loan báo công khai là chuyến đi đã bị đình lại.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments