Thursday, June 1, 2023
spot_img

TT Trump hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề Bắc Hàn

Tổng hợp – TT Donald Trump đã nói chuyện hôm thứ hai 3/7 với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc để kêu gọi ông này giúp đỡ về vấn đề mà ông mô tả là “mối đe dọa ngày càng gia tăng” của chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

TT Trump cũng nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe về Bắc Hàn và cả hai lãnh tụ đồng ý là phải gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng để chế độ này “thay đổi chủ trương nguy hiểm của mình”

Những cú điện thoại này diễn ra trong bối cảnh Châu Á ngày càng có nhiều căng thẳng trong bối cảnh hiện nay và cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra vào thứ sáu tuần này ở Đức. Các chuyên gia cảnh báo có thể Bắc Hàn đang chuẩn bị cho thử bom nguyên tử.

Photo Credit: AP

Trong những tháng qua, TT Trump luôn chủ trương nhờ Trung Quốc gây sức ép lên Bắc Hàn, nhưng mới đây ông thừa nhận những nổ lực này đã thất bại và vì thế ông mạnh mẽ khuyến cáo ông Tập phải có hành động nhiều hơn nhằm trừng trị Bắc Hàn.

Mối bang giao Mỹ-Trung cũng đang rất căng thẳng, sau khi Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1.4 tỉ đô la, chuyện Mỹ tố cáo Trung Quốc vi phạm nhân quyền và một ngân hàng Trung Quốc tuần qua bị Hoa Kỳ trừng phạt, vì cho là ngân hàng này có những ‘hành vi tài chính mờ ám với Bắc Hàn’

Hoa Kỳ cũng cho chiến hạm đi sát trong vòng 12 hải lý hôm qua một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm trái phép ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Chủ tịch Tập cảnh báo với TT Trump là “tuy có tiến bộ, song quan hệ Mỹ-Trung cũng có nhiều ‘mặt tiêu cực’ và yêu cầu Hoa Kỳ phải tuân theo chủ trương ‘một Trung Hoa’ như từ trước đến nay”

Các nhà quan sát nhận thấy tuy ông Tập có lời lẽ “nghiêm trang” khi nhắc đến các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến quan hệ song phương, song ông cũng cố làm nhẹ bớt thông điệp gửi cho ông Trump bằng cách nhấn mạnh là “quan hệ Mỹ-Hoa đã có tiến bộ quan trọng kể từ khi diễn ra hội nghị ở Florida vào tháng 4”

 

Trần Vũ (Nguồn:AP, NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT