Monday, March 27, 2023
spot_img

TT Trump hỏi Rod Rosenstein: ‘ông có đứng trong nhóm của tôi hay không’

 

CNN – Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein vào tháng 12 năm 2017 đã đến Tòa Bạch Ốc xin TT Trump giúp đỡ ông vì ông muốn TT Trump cho ý kiến về vụ Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Devin Nunes của Cộng Hòa yêu cầu ông phải cung cấp thêm tài liệu về cuộc điều tra Nga.

Theo các nguồn tin biết chuyện cuộc gặp gỡ này, lúc đó TT Trump lại bị ‘ám ảnh’ bởi chuyện khác, chứ không phải lo lắng về chuyện ông Rosenstein sắp ra điều trần, ông hỏi ông Rosenstein về tình hình cuộc điều tra về Nga chen vào bầu cử Mỹ và nhất là hỏi ‘sao, ông có đứng trong nhóm của tôi hay không’

Câu hỏi của TT Trump cho thấy ông là vị Tổng Thống Mỹ hiếm hoi hỏi loại câu hỏi như thế, vì theo truyền thống, các vị tổng Thống Hoa Kỳ tìm cách né tránh không hỏi ‘quá thẳng’ như thế mỗi khi có dịp làm việc với Bộ Tư Pháp, vì Bộ Tư Pháp cần có sự độc lập nhất định với hành pháp.

Vụ này còn làm các quan sát viên đặt thêm nghi vấn về khả năng can thiệp của TT Trump vào cuộc điều tra Nga của ông Robert Mueller, vốn đang có vẻ như sắp tiến sát vào chuyện liệu có thông đồng giữa Nga và ban cố vấn vận động tranh cử cho TT Trump và liệu TT Trump có cản trở công lý hay không.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein. Photo Credit: CNN

Các nguồn tin cho hay khi nghe câu hỏi này, ông Rosenstein có vẻ hơi ‘chới với’, được biết ông trả lời khá lúng túng như sau: “Dĩ nhiên, tất cả chúng tôi là nhóm của ông, thưa Tổng Thống”. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ từ chối bình luận về thông tin này và Tòa Bạch Ốc cũng không nói năng gì.

Một trong các nguồn tin biết chuyện còn cho hay TT Trump lo lắng chuyện ông Rosenstein ra điều trần vào khoảng thời gian đó mạnh mẽ đến nỗi ông đã ‘gợi ý’ cho vài thành viên của Quốc Hội những câu hỏi mà họ nên đặt ra cho ông Rosenstein.

Tại cuộc điều trần ngày 13 tháng 12, ông Rosenstein liên tục bác bỏ chuyện ông bị TT Trump hạch hỏi về cuộc điều tra Nga, cũng như ông xác nhận không có nhận được “lệnh không thích hợp” từ TT Trump.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT