Monday, February 6, 2023
spot_img

TT Trump gây áp lực lên Tập Cận Bình, kết quả còn phải chờ

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực lên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, yêu cầu phải cứng rắn hơn nữa trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn và giúp giảm thâm thủng thương mại của Mỹ với Bắc Kinh.

Ông Trump phần nào hạ giọng bài Trung Quốc trong buổi hội kiến lần đầu với lãnh đạo Trung cộng.

Tổng thống Trump công khai nhắc đến tiến triển đạt được trong một loạt vấn đề giữa hai bên nhưng chỉ cung cấp rất ít thông tin cụ thể ngoại trừ Trung Quốc thoả thuận cùng hợp tác thu hep bất đồng và tìm ra cơ sở hợp tác chung.

Cuộc gặp gỡ giữa hai lãnh đạo cường quốc thế giới bị cuộc tấn công hoả tiễn của Mỹ vào Syria làm lu mờ.

Ông Tập cũng bày tỏ thái độ tích cực về cuộc gặp gỡ với ông Trump nhưng cùng lúc đưa ra những khác biệt sâu xa dẫn đến sự va chạm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Donald Trump và Tập Cận Bình. Photo Courtesy: Reuters

Các cố vấn của ông Trump nhấn mạnh, Tổng thống đã thực hiện tốt lời cam kết, đưa ra mối quan ngại về việc thực hành thương mại của Trung Quốc và đã có một số tiến triển. Ông Tập đồng ý “đề xuất 100 ngày” cho các cuộc bàn luận về thương mại nhằm thúc đẩy xuất cảng Hoa Kỳ và giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng cho biết, Chủ tịch Tập cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát các chương trình hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn mặc dù ông không đưa ra giải pháp nào nhằm kiềm chế thái độ thách thức từ Bình Nhưỡng.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump hứa hẹn sẽ ngăn chặn Trung Quốc ăn trộm công ăn việc làm của Mỹ. Tầng lớp lao động đã cổ võ, giúp ông Trump giành thắng lợi đắc cử vào ngày 8 tháng 11 và bây giờ ông Trump đang chịu sức ép phải thực hiện lời hứa này.

Tổng thống Hoa Kỳ vào tuần trước chia sẻ ý kiến trên Twitter, cho rằng Hoa Kỳ không thể nào chịu được thâm hụt thương mại và mất việc làm hơn nữa, chính vì vậy cuộc hội kiến với ông Tập “sẽ rất khó khăn.”

Sau cuộc họp với phái đoàn Bắc Kinh vào hôm nay, ông Trump không chỉ đổi giọng mà còn tránh bất cứ lỗi giao thức công khai mà các viên chức Trung Quốc lo ngại có thể gây bối rối cho lãnh đạo của họ.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn trong mối quan hệ với Trung Quốc,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả. “Chúng tôi sẽ đạt thêm những tiến bộ khác. Mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập và cá nhân tôi, tôi nghĩ rất nổi bật,” ông Trump nói. “Và tôi tin sẽ có nhiều vấn đề tiêu cực tiềm năng khác sẽ bị loại bỏ,” ông Trump nói thêm, nhưng không cung cấp chi tiết.

Ông Tập cũng dùng những ngôn từ xã giao tích cực. “Chúng tôi đã hiểu nhau hơn, xây dựng niềm tin,” ông ta nói. “Tôi tin chúng tôi sẽ phát triển một cách ổn định để hình thành mối quan hệ thân thiện … cho hoà bình và ổn định thế giới. Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm lịch sử của mình.”

“Tôi đồng ý 100%!” ông Trump đáp.

Sau hội kiến, ông Trump đã dẫn ông Tập rảo bộ chung quanh khu dinh thự.

Tuy vậy, dấu hiệu căng thẳng vẫn còn đó. Ông Tillerson miêu tả các cuộc bàn luận “rất thẳng thắn và khách quan.” Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết, Tổng thống Trump đã nhận lời mời công du Trung Quốc trong năm nay.

Ông Trump cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông, tuy nhiên không rõ thái độ của ông Tập thế nào.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments