Friday, December 1, 2023
spot_img

TT Trump được chào đón với thảm đỏ nhưng đối mặt với thử thách nặng nề

Bắc Kinh (SCMP) – Trung Quốc đã trải thảm đỏ đón chào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Trung Quốc hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, cuộc thử thách thực tế của chuyến đi ba ngày này sẽ đi kèm với các cuộc đàm phán về thương mại và vấn đề Bắc Hàn.

Kết thúc ngày đầu tiên bằng bữa ăn tối riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong Tử Cấm Thành ở trung tâm thủ đô, TT Trump đã được đón chào nồng nhiệt hơn bình thường.

Vào khoảng 10:30 pm, ông Trump cảm ơn các người đón tiếp bằng cách tweet: “Melania và tôi, CÁM ƠN cho một buổi chiều và buổi tối tuyệt vời. Chúng tôi trông mong gặp lại quí vị vào buổi sáng ngày mai! “

Khi các vị tổng thống đi thăm Di sản Thế giới vào buổi chiều, 9 tỷ USD thương mại – từ thịt bò đến các tuyến bay hàng không – đã được ký kết giữa các công ty Trung Quốc và phái đoàn kinh doanh Hoa Kỳ do Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dẫn đầu.

Photo Credit: SMCP

Phó Chủ tịch Trung Quốc, ôngWang Yang cho biết các hợp đồng chỉ là một sự “bắt đầu” và sẽ có nhiều “điều tốt đẹp” hơn vào thứ Năm.

Tuy nhiên, một viên chức Tòa Bạch Ốc Nhà cho biết Hoa Kỳ cũng đang tìm cách để Trung Quốc cắt giảm các mối quan hệ tài chính nhiều hơn nữa với Bắc Hàn.

Chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ là vấn đề ưu tiên trong các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo vào chiều thứ Năm.

Ông Trump và ôngTập cũng dự định sẽ thảo luận về sự mất cân bằng thương mại của đôi bên. Chỉ vài giờ trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau, Trung Quốc đăng dữ liệu thương mại cho thấy thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trong tháng 10 là 26,6 tỷ USD, đứng thứ hai về kỷ lục.

Mặc dù có căng thẳng giữa hai nước, chuyến đi của TT Trump tới Trung Quốc là chuyến đi đầu tiên được Bắc Kinh miêu tả như là một “chuyến thăm cấp quốc gia đáng kể”, và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh nhiều “sự trao đổi không chính thức” giữa các nhà lãnh đạo.

Tình hình bang giao trong chuyến thăm này nhắm vào sự tập trung của TT Trump về mối quan hệ cá nhân của ông với ông Tập sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên ở Florida vào tháng Tư.

TT Trump và vợ, bà Melania, đã được chào đón tại phi trường Bắc Kinh với các trẻ em Trung Quốc vẫy tay chào cùng với Ủy viên Hội đồng Chính phủ Yang Jiechi, cựu đại sứ Trung Quốc tại Washington.

Ông Trump và vợ sau đó đi đến Tử Cấm Thành trung tâm thành phố Bắc Kinh, nơi họ đã được ông Tập và vợ là Peng Liyuan chào đón. Trong khi các cặp vợ chồng dự tiệc trà ông Trump cho ông Tập thấy video của cháu gái ông, Arabella Kushner hát và đọc thơ Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại. Ông Tập đã khen ngợi cô cháu gái, nói rằng cô đã được điểm hạng “A +”.

Chủ tịch Tập sau đó chúc mừng TT Trump về những gì đã qua trong năm đầu tiên trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ và ngược lại TT Trump hoan nghênh Chủ tịch Tập Cận Bình cho việc đổi mới sự lãnh đạo của ông tại đại hội Đảng của Đảng Cộng Sản hồi tháng trước.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, trong chuyến viếng thăm Tử Cấm Thành, ông Tập nói với ông Trump ông tin rằng cuộc viếng thăm sẽ “đạt được các kết quả tích cực và quan trọng”.
“Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi quan điểm về quản trị và mối quan tâm lẫn nhau trong quan hệ Trung-Mỹ”, bản tường trình nói.

Sau chuyến viếng thăm, TT Trump đã theo dõi các học sinh ca kịch “opera” trẻ tuổi Bắc Kinh trình diễn những đoạn trích từ ba tác phẩm truyền thống, bao gồm cả tấn tuồng “Vua Khỉ”. Chương trình đã kết thúc với một sinh viên la lớn: “Chào mừng các ngài đến Trung Quốc! Tôi yêu các ngài”, trước khi ông Trump và những người biểu diễn bắt tay từ giã

Sau một buổi ăn tối riêng với vợ chồng Chủ tịch Tập và Peng, TT Trumps đi viếng thăm ngôi sao năm sao “St Regis Beijing”.

Thứ Năm sẽ có sự chào đón danh dự cho TT Trump tại Đại lễ đường Nhân dân và nhiều nghi lễ chính thức khác, trong đó có một tiệc ăn tối ngày hôm đó

Trước khi rời Mỹ vào chuyến đi 12 ngày của mình tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông Trump đã thề sẽ cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, năm ngoái đứng ở mức 347 tỷ USD.

Ông Trump cũng nói rằng ông muốn Trung Quốc thực hiện triệt để các lệnh trừng phạt của LHQ chống lại Bắc Hàn, và ông hy vọng sẽ gây sức ép buộc Bắc Hàn phải tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân đáng tin cậy.

Vào ngày thứ Sáu, bà Melania sẽ tới vườn sở thú Bắc Kinh và ghé thăm một phần của Đại Lý Trường Thành ở ngoại ô Bắc Kinh trước khi cặp vợ chồng này đi Việt Nam. Philippines sẽ là điểm dừng cuối cùng trong chuyến đi 12 ngày của họ.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img