Friday, January 27, 2023
spot_img

TT Trump dự lễ hạ thủy hàng không mẫu hạm USS Gerald Ford

AP – Trưa thứ bảy 22/7 TT Donald Trump dự lễ hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, trị giá 12.9 tỉ đô la, sau nhiều lần bị đình hoãn do chi phí khá cao.

TT Trump, vị Tổng Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ, đến quân cảng Naval Station Norfolk ở Virginia nhằm tham gia lễ hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử trong thế hệ mới nhất của Hải Quân Hoa Kỳ.

Trước đây trong tháng 3, ông Trump cũng từng ghé thăm hàng không mẫu hạm này, nhằm cổ vũ cho chương trình canh tân quân đội của ông. Việc chế tạo chiếc USS Ford bắt đầu từ năm 2009 và chấm dứt vào tháng 9 năm 2015 với giá phí tổn là 10.5 tỉ đô la.

Photo Credit: AP

Nhưng sau đó việc hạ thủy bị trì hoãn do Hải Quân muốn bổ sung thêm nhiều kỹ thuật rất tối tân cho chiếc tàu, kể cả hệ thống phóng phi cơ bằng điện từ trường. Chiếc hàng không mẫu hạm có máy nguyên tử thế hệ mới có thể đạt vận tốc 30 hải lý/giờ và hoạt động suốt 20 năm không cần tiếp nhiên liệu.

Tuy nó đã được cho chạy thử từ tháng 4 nhưng vẫn phải tiến hành nhiều test khác, trước khi sẵn sàng ra khơi. Công việc bổ sung này có phí tổn gần 780 triệu đô la và phải mất gần 4 năm mới thực hiện xong.

Chiếc tàu mang tên của vị TổngThống thứ 38 của Hoa Kỳ, vốn là một vị hạm phó của Hải Quân Mỹ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Sau đó ông Ford trúng cử vào Hạ Viện, đại diện cho Michigan, trước khi được cố TT Richard Nixon lựa đứng chung liên danh ứng cử. Ông trở thành TT Hoa Kỳ sau khi TT Nixon phải ra đi vì vụ Watergate.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments