Saturday, December 9, 2023
spot_img

TT Trump dự định tung ra nhiều tài liệu về vụ ám sát TT Kennedy

WP – Hôm thứ bảy 21/10 TT Trump cho biết ông có dự định tung ra hàng chục ngàn tài liệu chưa từng công bố về vụ ám sát TT John F.Kenndy từ Cục National Archives and Records Administration.

Được biết TT Trump đã tweet như sau: “Với tư cách là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi sẽ cho phép công bố tài liệu mật về hồ sơ JFK từ lâu dã bị chận lại”. Từ nhiều tuần nay các chuyên gia về vụ ám sát này đồn đoán là TT Trump sẽ làm như thế.

Năm 1992 luật gọi là Assassination Records Collection Act đòi hỏi nhiều triệu trang tài liệu, trong số này được lưu trữ trong hồ sơ của FBI và CIA, phải được công bố trong 25 năm sau, vào ngày 26 tháng 10 là hạn cuối.

Với dòng thời gian, Cục National Archives đã công bố đa số các tài liệu như thế, có khi nguyên vẹn hay chỉ thu gọn lại, nhưng vẫn còn một phần cuối chưa công bố và chỉ có vị Tổng Thống Mỹ là có quyền công bố phần này hay không khi thời hạn đã hết.

Photo Credit: AP

TT Trump cho thấy ông có ý định làm chuyện này, nhưng từ đây đến ngày 26 tháng 10, nếu có cơ quan chính phủ nào khuyến cáo mạnh mẽ không nên, thì ông sẽ không làm.

Tuy một viên chức an ninh cho báo WP hay là các cơ quan thúc dục TT Trump đừng công bố một số tài liệu Ông Roger Stone, một cố vấn thân vận của TT Trump trong tuần này lại cho hay ông đích thân vận động để TT Trump công bố hết.

Các chuyên gia cho hay họ không tin là các tài liệu sau cùng có chứa cái gì ghê gớm cả, chúng có thể soi rọi hoạt động của sát thủ Lee Harvey Oswald, người đã giết TT Kennedy, khi hắn đi Mexico City vào cuối tháng 9 năm 1963.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img