TT Trump dự định ký vào thỏa thuận đạt được nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Photo Credit: AFP

CNN – TT Trump hôm thứ tư 13/2 dự định sẽ ký tên vào dự luật ngân sách thỏa thuận mới đạt được nhằm tránh đóng cửa chính phủ lần thứ nhì, theo 2 nguồn tin vốn có nói chuyện trực tiếp với TT Trump cho báo chí hay.

Hôm thứ ba TT Trump còn nói là ông ‘không hài lòng’ với thỏa thuận ban đầu do các nhà lập pháp lưỡng đảng đạt được vào tối thứ hai, vốn không có điều khoản làm thỏa mãn yêu cầu của ông về tường biên giới.

Quốc Hội có ngày đáo hạn là nữa đêm thứ sáu 15/2 phải có luật chi tiêu đề ra với chữ ký của TT Trump. Qua thời gian này chính phủ lại sẽ bị đóng cửa lần thứ nhì. Lần đóng cửa thứ nhất kéo dài trong vòng 35 ngày là lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thỏa thuận mới chỉ bao gồm 1.375 tỉ đô la cho chi phí hàng rào biên giới, không đề cập gì đến số tiền 5.7 tỉ đô la mà TT Trump đề ra, thậm chí nó cũng không đề cập gì đến số tiền 1.6 tỉ đô la mà Thượng Viện có đề cập tới trong dự luật của Thượng Viện về chuyện an ninh biên giới trước đây.

Các kết quả thăm dò gần đây cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ cho TT Trump là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ đóng cửa chính phủ liên bang đầu tiên. Tòa Bạch Ốc tuy nhiên cho thấy là TT Trump vẫn chưa chịu từ bỏ ý định xây tường biên giới.

Theo tin tức ghi nhận được thì có phần chắc chắn là TT Trump sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nếu như ông sử dụng điều khoản USC 2808 theo luật định nhằm có được 3.6 tỉ đô la lấy từ các ngân khoản xây dựng của quân đội cho việc xây tường.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus