Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump đón tiếp TT Ai Cập, bàn chống ISIS và viện trợ

 

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump hôm nay tại Toà Bạch Ốc đã tiếp đón người đồng nhiệm từ Ai Cập – Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi – họp bàn các biện pháp chống Hồi giáo cực đoan cũng như những nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế Ai Cập đang èo ọt nhằm khôi phục quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Trong cuộc họp diễn ra tại phòng Bầu dục, Tổng thống Hoa Kỳ hết lời ca ngợi vị Tổng thống Ai Cập gây nhiều tranh cãi, và tuyên bố sẽ ủng hộ Ai Cập cũng như người dân Ai cập. Tổng thống lưu ý, Hoa Kỳ đang có kế hoạch xây dựng quân đội hùng mạnh ở mức cao nhất để chống lại ISIS và yểm trợ các đồng minh. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn về viện trợ quân sự và kinh tế cho Ai Cập.

Photo Courtesy: MSN

Tổng thống El-Sissi bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với “tính cách độc đáo” của ông Trump và cam kết sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để tiêu diệt “hệ tư tưởng xấu xa” hiện đang khủng bố các cộng đồng trên thế giới.

Ông Trump nhắc đi nhắc lại, Ai Cập là một đồng minh Hồi giáo quan trọng trong cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan như nhóm ISIS.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ai Cập căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama chưa bao giờ mời ông el-Sissi công du Toà Bạch Ốc, đình chỉ một số viện trợ quân sự cho Ai Cập, và thường xuyên chỉ trích vấn đề nhân quyền tại quốc gia này.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT