Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Trump đón tiếp Tập tại dinh thự riêng trước ngày họp căng thẳng

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào chiều hôm nay đã đón tiếp Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình tại dinh thự Mar-a-Lago, khởi đầu cuộc hội kiến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo được dự báo sẽ rất căng thẳng.

Ngoại trưởng Rex Tillerson  cho biết, các cuộc thảo luận về Bắc Hàn và thương mại sẽ “rất căng thẳng.” Phát biểu trước các ký giả sau khi đón ông Tập tại phi trường, ông Tillerson tiết lộ phía Mỹ sẽ gây sức ép lên phái đoàn Trung Quốc để “tìm ra cách gây ảnh hưởng để Bắc Hàn vô hiệu hoá vũ khí hạt nhân và các chương trình hoả tiễn.”

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania đã đón chào ông Tập cùng phu nhân Bành Lệ Viện. Lãnh đạo Trung quốc và phu nhân đã dùng bữa tối tới ông Trump và các cộng sự thân cận tại Mar-a-Lago.

Khi ở trên Chuyên cơ I, Tổng thống chia sẻ với các ký giả, ông tin “Trung Quốc sẽ phải mạnh mẽ hơn, cứng rắn hơn trong việc đối phó với Bình Nhưỡng.”

Về thương mại, ông Trump nhắc lại chỉ trích thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc. “Chúng ta bị đối xử bất công, và đã có những thoả thuận thương mại tồi tệ với Trung Quốc trong rất nhiều năm,” ông Trump nói. “Đó là một trong những điểm chúng tôi sẽ đem lên bàn thảo luận.”

Việc tiếp đón ông Tập tại dinh cơ riêng của Tổng thống nhằm giảm nhẹ hình thức trịnh trọng trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai lãnh đạo, Toà Bạch Ốc cho hay, giúp xây dựng mối quan hệ hai bên sau những căng thẳng giữa ông Trump và ông Tập trong mùa bầu cử Mỹ. Mặc dầu vậy, mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của các chủ đề được hai bên bàn thảo không giảm sút hay bị che giấu.

Chuyến công du của ông Tập chỉ kéo dài 24 tiếng đồng hồ. Lãnh đạo Trung Quốc và phái đoàn không lưu trú tại dinh thự Mar-a-Lago mà tại một khách sạn gần đó.

Một số nhà phân tích chính sách đối ngoại Hoa Kỳ tỏ ra thận trọng, cho rằng hội kiến lần này chưa chín muồi trước tình hình chính phủ Trump vẫn chưa đầy đủ nhân sự trong Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao, và chính sách đối với Trung Quốc của Hoa Kỳ vẫn chưa được phát triển rõ ràng.

Bên cạnh đó, tiếp đón không chính thức tại Mar-a-Lago cũng có nguy cơ. Trước đây, ông Trump đã tiếp đón Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại dinh thự riêng hồi tháng hai nhưng chỉ sau khi đón tiếp đồng nhiệm tại Toà Bạch Ốc. Sau đó cả hai bay đi Mar-a-Lago rồi cùng nhau chơi golf.

Không giống ông Abe, ông Tập không đến Toà Bạch Ốc cũng không xã giao thân mật với ông Trump tại sân golf. Tập Cận Bình cấm tầng lớp lãnh đạo cộng sản chơi golf và đóng cửa một loạt các sân golf trong nước nhằm đàn áp tham nhũng.

Vào năm 2013, cựu Tổng thống Barack Obama mời ông Tập đến Sunnyland ở miền Nam California trong lần gặp gỡ đầu tiên nhằm phá vỡ tảng băng. Cuộc gặp gỡ pha trộn thành công lẫn chua chát. Hai nhà lãnh đạo sau đó đã có bước đột phá về khí hậu, giảm tình trạng tin tặc Trung Quốc tấn công vào các công ty Mỹ. Tuy nhiên, mối quan hệ về an ninh hàng hải và nhân quyền giữa ông Obama và ông Tập vẫn còn nhiều chua chát.

“Các Tổng thống của chúng ta nên chấm dứt đối xử chân tình với lãnh đạo Trung Quốc, cách này không hiệu quả,” ông Michael Auslin – chuyên viên về Á châu tại American Enterprise Institute – bày tỏ ý kiến. “Họ có lợi ích riêng, chúng ta có lợi ích của chúng ta. Một cuộc tiếp đón, gặp gỡ ở Hoa Thịnh Đốn cho thấy chúng ta có thể tập trung vào lợi ích, đó là điều Trung Quốc quan tâm. Bài học thất bại ở Sunnyland vẫn còn đó, lần này có thể cũng tương tự,” ông Auslin nói.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT