Friday, December 1, 2023
spot_img

TT Trump dọn đường cho chuyện công bố bản memo

AP – Các viên chức của Tòa Bạch Ốc hôm nay tuyên bố TT Trump đang dọn đường chuẩn bị cho việc công khai hóa một biên bản ghi nhớ của Cộng Hòa vốn gây ồn ào tranh cãi, dù có nhiều phản đối từ cơ quan liên bang FBI.

Các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ Viện là tác giả của bản ghi nhớ này, trong đó có phần tố cáo cơ quan FBI đã hành động sai trái trong việc điều tra liệu Nga có thông đồng với ban vận động tranh cử của TT Trump hay không.

Bộ Tư Pháp và phía Dân Chủ đã vận động hành lang quyết liệt nhằm làm cho TT Trump không công bố tài liệu này ra, vì họ cho là ‘tài liệu này sẽ hướng dẫn sai dư luận Hoa Kỳ và làm hại cho an ninh quốc gia’

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho hay có thể vào ngày mai thứ sáu 2 tháng 2 Quốc Hội sẽ biết quyết định của TT Trump và người này thêm là TT Trump đã “chấp thuận” cho việc công bố bản memo. Một viên chức thứ nhì cho biết TT Trump có thể sẽ làm nội dung bản memo không còn bí mật nữa nhưng phương pháp loan báo công khai tài liệu này vẫn chưa hoàn tất.

TT Trump. Photo Credit: AP

Tất cả các viên chức này đều lên tiếng trong điều kiện ẩn danh. Theo luật, TT Trump có thời hạn 5 ngày để suy xét, nhưng ông cũng có quyền giải mật (declassify) tài liệu này rồi tự đưa ra công bố, hay chuyển nó qua Quốc Hội để Quốc Hội công bố.

TT Trump đã nói trước đây ông muốn thấy bản memo này được công bố rộng rãi, nhưng nhiều viên chức cao cấp của FBI đã trực tiếp kêu gọi Tòa Bạch Ốc chớ có ‘tạo một tiền lệ nguy hiểm’ nếu cho công bố.

Nhiều nhà quan sát cho là hiện nay đây là ‘chiến trận’ giữa Giám Đốc FBI Christopher Wray và TT Trump, vốn là người đã bổ nhiệm ông Wray vào chức vụ này thay thế ông James Comey trong năm 2017.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img