Saturday, December 3, 2022
spot_img

TT Trump đối diện với ‘quyền lực đa số mới’ ở Hạ Viện

AP – Bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sẽ ngồi trên bục cao với PTT Mike Pence nhìn xuống TT Trump đọc diễn văn liên bang vào tối mai thứ ba 5/2 và TT Trump sẽ đối diện với ‘quyền lực đa số mới’ ở Hạ Viện với một bài diễn văn trong bối cảnh chia rẽ chính trị sâu đậm hiện nay nơi chính trường Hoa Kỳ.

Aaron Kall, tác giả quyến sách về những bài diễn văn liên bang nổi tiếng của các TT Hoa Kỳ, nhận xét: “Trong một chừng mực nào đó, tối mai bà Nancy Pelosi là ngôi sao còn lớn hơn vai trò của TT Trump nữa”

Có khoảng 40 triệu người Hoa Kỳ sẽ xem trực tiếp bài diễn văn của TT Trump. Dân biểu Dân Chủ Dan Kildee, nằm trong số lãnh đạo Hạ Viện của Dân Chủ, cho biết: “Chúng tôi đang cân bằng lực lượng với hành pháp rồi. TT Trump sắp đối diện trực tiếp với bài học mới mẻ này đấy”

Bà Pelosi không phải là ‘bóng hồng’ duy nhất vây quanh TT Trump trong bài diễn văn, một con số các nữ dân biểu kỷ lục, kể cả một số có giòng máu da đỏ và cả gốc Hồi giáo của tân Hạ Viện sẽ có mặt, cũng như trên các gallery bên hông là những khách mời về di dân, môi trường, quyền đồng tính và đại diện cho những nhân viên liên bang, những người chỉ mới đi làm lại hơn một tuần qua.

Đó là chưa kể cả chục nhà lập pháp Dân Chủ ngồi đối diện với TT Trump là những ứng cử viên chạy đua với ông vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2020. Vì thế phản ứng của Dân Chủ đối với bài nói chuyện của TT Trump sẽ được chú ý rất kỹ càng.

Chủ tịch khối đa số Hạ viện Steny Hoyer cho hay: “TT Trump sẽ bị bất ngờ nếu sử dụng ngôn từ gây hấn gây chia rẽ tối mai, ông ấy có thể làm các đồng minh của mình vỗ tay hoan hô, nhưng cũng có thể khiến nhiều tiếng la nổi lên về nội dung ông ấy đề cập hay về chuyện ông sắp làm”

Bà Nancy Pelosi đã cẩn thận khuyến cáo các dân biểu Dân Chủ trẻ phải biết đè nén vì ‘cả nước đang nhìn vào’, nhưng tất cả sẽ tùy thuộc vào nội dung của cái mà TT Trump muốn nói, vì ông có đoàn kết hay gây chia rẽ, khiến nhiều người “không thể đè nén” được, trong bài nói chuyện ngày mai hay không, vẫn là một ẩn số.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments