Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump đọc diễn văn tại hội nghị G-7, kêu gọi “mậu dịch tự do” nhưng căng thẳng vẫn còn

AP – TT Trump hôm thứ bảy 9/6 đã đọc bài tham luận tại diễn đàn hội nghị G-7, trong đó ông cho hay “đã gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo khối G-7 và thảo luận với họ về ‘một nền mậu dịch công bằng và hổ tương’ cũng như cách thức đối phó với Iran”

Tuyên bố với các ký giả, TT Trump cho biết ông đã nói với các lãnh tụ các cường quốc về tham dự hội nghị là Hoa Kỳ sẽ làm bất cứ bước đi cần thiết nào nhằm ngăn chận những cách thức không công bằng phát xuất từ chủ trương mậu dịch từ ngoại quốc.

TT Trump trước đó đã làm Mexico, Canada và Liên hiệp Châu Âu tức giận do đã ra lệnh tăng mức thuế đánh vào thép và nhôm nhập vào Mỹ từ các vùng này và ông cũng ra lệnh chính phủ Mỹ rút khỏi hiệp ước nguyên tử mà thế giới đã ký kết với chính phủ Iran.

Photo Credit: AP

TT Trump còn tuyên bố ông sắp lên đường bay sang Singapore cho “một sứ mệnh hòa bình” và gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong un của Bắc Hàn vào thứ ba tuần sau trong một cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Các nhà quan sát nhận thấy TT Trump đã có cố gắng hòa giải với các đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ nhưng chỉ phát biểu mơ hồ về những tiến bộ nhỏ trong các cuộc đàm phán về mậu dịch. Các chi tiết vẫn chưa đủ và các khác biệt vẫn còn lớn lao.

Hôm thứ bảy TT Trump còn tham dự một buổi điểm tâm chung với chủ đề bình đẳng giới tính. Ông đến hơi trễ, sau khi TT Canada Justin Trudeau đã chào mừng các quankhách, nhưng sau đó ông lại ra về sớm nhiều giờ vì còn phải chuẩn bị bay đi Singapore.

Như thế TT Trump sẽ không có mặt trong các buổi thảo luận tiếp theo của hội nghị G-7 về các vấn đề thay đổi khí hậu, năng lượng sạch và phải bảo vệ các đại dương ra sao.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments