Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump dọa đóng cửa mạng xã hội sau khi bị Twitter gắn cảnh báo

Tổng thống Donald Trump đang đe dọa sẽ “điều chỉnh mạnh mẽ” hoặc “đóng cửa” các mang truyền thông xã hội với cáo buộc các mạng xã hội đang tìm cách ngăn cản những người theo đường lối bảo thủ lên tiếng.

“Những người Cộng hòa cảm thấy các nền tảng mạng xã hội đã hoàn toàn bịt miệng các tiếng nói bảo thủ. Chúng ta sẽ quản lý chặt, hay thậm chí đóng cửa (các mạng xã hội), trước khi điều này xảy ra. Chúng ta đã thấy điều họ âm mưu thực hiện, nhưng thất bại, vào năm 2016. Chúng ta không thể để một phiên bản tinh vi hơn của âm mưu đó diễn ra một lần nữa”, Tổng thống Trump viết.

Vài giờ sau, sau khi đe dọa đóng cửa các mạng xã hội, Tổng thống Trump đã trực tiếp công kích nền tảng mạng xã hội Twitter.

“Twitter đã cho thấy tất cả những gì chúng ta nói về họ (và những kẻ giống họ) là chính xác. Hành động lớn sẽ đến với họ”, Tổng thống Trump viết.

Ông cũng lặp lại tuyên bố của mình vào sáng thứ Tư về các lá phiếu gửi qua thư, tweet rằng việc mở rộng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn tới phiếu bầu giả mạo dưới nhiều hình thức như đánh cắp thư, chữ ký giả, in giả lá phiếu.

Khoảng hai giờ sau khi Trump lần đầu tiên tweet vào thứ Tư, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tweet về việc tham gia cuộc gọi của Liên minh Tự do Trực tuyến để thúc đẩy và bảo vệ tự do internet “mọi lúc”.

Tổng thống không thể đơn phương điều chỉnh hoặc đóng cửa các công ty, đòi hỏi phải có hành động của Quốc hội hoặc Ủy ban Truyền thông Liên bang. Nhưng điều đó đã không ngăn Trump đưa ra cảnh báo mạnh mẽ vào thứ Tư.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump nói rằng ông đang xem xét các quy định mới cho các đại gia công nghệ .

Google, Facebook và Twitter từ lâu đã tự coi là nhà cung cấp thông tin trung lập, cố gắng tạo sự cân bằng giữa người dùng tự do thể hiện bản thân và giữ sự ghét bỏ, lạm dụng và thông tin sai lệch khỏi nền tảng của họ.

Trump và chiến dịch của ông đã đả kích hôm thứ ba sau khi Twitter gắn cảnh báo kiểm tra tính chính xác, với đường dẫn tới một bài viết của CNN, hãng thông tấn đã nhiều lần bị Tổng thống Trump chỉ trích là đăng “tin giả”.

Một phát ngôn nhân của Twitter cho hay, bước đi này phù hợp với chính sách được công ty công bố vào đầu tháng, trong đó nhằm hạn chế “phát tán những nội dung có khả năng gây thiệt hại và gây hiểm lầm” liên quan đến đại dịch. Chính sách này được đưa ra sau khi Tổng thống tuyên bố thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine được chứng minh có hiệu quả trong điều trị COVID 19, nên không được áp dụng đối với ý kiến này. 

Một số đồng minh của Trump đã đặt câu hỏi liệu các nền tảng như Twitter và Facebook có nên tiếp tục hưởng các biện pháp bảo vệ trách nhiệm như là “nền tảng” theo luật liên bang 

Các biện pháp bảo vệ đã được ghi nhận khi cho phép sự phát triển không ngừng của internet trong hơn hai thập kỷ, nhưng bây giờ một số người ủng hộ rằng các công ty truyền thông xã hội phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng hơn.

“Công nghệ lớn nhận được sự trợ giúp rất lớn từ chính phủ liên bang”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley nói với Fox News. “Họ nhận được quyền miễn trừ đặc biệt từ các vụ kiện và từ trách nhiệm trị giá hàng tỷ đô la cho họ mỗi năm. Tại sao họ lại được người đóng thuế liên bang trợ cấp để kiểm duyệt những người bảo thủ, để kiểm duyệt những người chỉ trích Trung Quốc.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT