Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Trump đến Nam Hàn tìm cách tháo gỡ bế tắc với Bắc Hàn

AFP – TT Trump sẽ đi thăm Nam Hàn sau khi tham dự hội nghị G-20 ở Nhật nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc trong đàm phán về giải giới vũ khí nguyên tử với Bắc Hàn, theo tin từ văn phòng TT Moon jae-in của Nam Hàn cho hay hôm thứ hai 24/6.

TT Trump sẽ bay sang Seoul vào ngày thứ bảy tuần này sau khi tham gia hội nghị G-20 ở Osaka, Nhật Bản, theo các viên chức cho hay, làm dấy lên đồn đoán là TT Trump có thể đi quan sát vùng biên giới giữa Nam và Bắc Hàn.

Cuộc thăm viếng Nam Hàn diễn ra sau khi có sự trao đổi qua lại thư cá nhân của hai lãnh tụ Mỹ và Bắc Hàn, Kim Jong Un mới cho hay TT Trump đã gửi cho ông một lá thư ‘tuyệt hảo’, theo tin của truyền thông Bắc Hàn hôm qua cho biết.

Vào hôm đầu tháng 6 thì TT Trump cũng cho biết ông nhận được một lá thư ‘rất đẹp’ của Kim Jong Un nhưng không tiết lộ nội dung lá thư.

Sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, trong tuần trước Kim đã đón tiếp rềnh rang Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên sang thăm Bình Nhưỡng. Các quan sát viên cho là Tập muốn nhắn nhủ với Hoa Kỳ về mức ảnh hưởng quan trọng mà Trung Quốc luôn có đối với Bắc Hàn.

Ko Min-jung, phát ngôn nhân của Phủ TT Nam Hàn cho hay ‘TT Moon và TT  Trump sẽ thảo luận sâu rộng với nhau về cách làm sao tìm ra một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên thông qua chuyện giải trừ vủ khí nguyên tử’

Một viên chức chính phủ Nam Hàn cho các ký giả hay là TT Trump có kế hoạch đi thăm viếng vùng phi quân sự giữa hai miền nam bắc Triều tiên, nhưng bác bỏ không có chuyện ba lãnh tụ Mỹ-Bắc-Nam Hàn gặp gỡ nhau để nói chuyện.

 

Đào Nguyên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments