Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Trump đe doạ đóng cửa biên giới nếu Mexico không làm gì với di dân

Politico – Hôm thứ hai 26/11 TT Trump yêu cầu Mexico phải trục xuất đoàn di dân lậu xin tị nạn ở Hoa Kỳ bằng ‘bất cứ cách thức nào’ và ông đe dọa sẽ cho ‘đóng cửa biên giới giữa hai nước vĩnh viễn’ nếu thấy cần.

Trong bức tweet hôm nay, TT Trump viết: “Mexico phải đối phó với đoàn di dân này mà nhiều người trong số họ là bọn tội phạm nghiêm trọng và trục xuất họ trở về quê quán. Hãy làm chuyện này bằng phi cơ, bằng xe bus hay bằng bất cứ thứ gì mà Mexico muốn, nhưng di dân không được xông vào biên giới Mỹ”

Hỗn loạn đã diễn ra tại điềm biên giới gần thành phố Tijuana của Mexico hôm qua khi nhân viên an ninh Mỹ bắn hơi cay vào đoàn di dân, vốn đang tìm cách tràn qua biên giới. Cửa biên giới San Ysidro, một trong các cửa biên giới bận rộn nhất, bị đóng lại hôm sáng chủ nhật, nhưng đã được mở lại vào buổi tối.

Vụ lộn xộn khiến Bộ Nội Vụ Mexico lên tiếng hứa sẽ cho tăng cường an ninh tại biên giới Mỹ-Mễ. Hãng tin AP cho hay Bộ này đã cho bắt giữ hơn 30 người di dân ‘bạo động’ tìm cách phá vỡ cổng biên giới.

Photo Credit: CNN

Chính phủ Trump đã thương lượng một thỏa hiệp với chính phủ của tân TT Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, theo đó đoàn di dân sẽ được giữ lại ở Mexico, chờ thủ tục xin tị nạn của họ ở Hoa Kỳ được xem xét.

Hôm nay TT Trump cũng lập lại yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ phải chuẩn thuận thêm tài chính cho dự án bức tường biên giới của ông, vào lúc đang diễn ra đàm phán ngân sách nhằm tránh cho chính phủ liên bang không bị đóng cửa.

Thượng Viện Hoa Kỳ đã đồng ý số tiền 1.6 tỉ đô la tài trợ cho bức tường, nhưng TT Trump cho các nhà lập pháp Cộng Hòa biết ông yêu cầu không dưới 5 tỉ đô la và ngày 7 tháng 12 sẽ lả hạn cuối cho chuyện thỏa thuận tài chính này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments