Saturday, November 26, 2022
spot_img

TT Trump đề cao chuyến công du Á châu, tránh nhắc Roy Moore

(The Hill) – Sau chuyến công du dài ngày đến Á Châu, vào hôm nay Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên dài 23 phút từ Toà Bạch Ốc. Ông đề cao chuyến đi, và nhấn mạnh, vị thế  của Mỹ trên thế giới “chưa bao giờ mạnh hơn.”

Một ngày sau khi trở về lại Washington, ông Trump rõ ràng muốn quảng bá chuyến công du “thành công to lớn” nhưng đang bị lu mờ ở Mỹ do tranh cãi chung quanh những cáo buộc hành vi tình dục không đứng đắn liên quan đến ứng cử viên Cộng hoà tại tiểu bang Alabama – Roy Moore.

Ông Trump thông báo cặn kẽ về chuyến đi, nhấn mạnh những kết quả thắng lợi cho người dân Mỹ từ thương mại đến Bắc Hàn. Tổng thống cho rằng, ông nhậm chức, thừa hưởng một số vấn đề được chứng kiến trong chuyến đi “lịch sử” đến Nhật, Nam Hàn,  Trung Quốc, Việt Nam và Phi Luật Tân. Ông đổ lỗi cho cách nghĩ, đánh giá sai từ những chính quyền trước, và thề sẽ “đặt lợi ích của người dân Mỹ lên trên.”

Photo Credit: AP

“Một lần nữa, quốc gia chúng ta lạc quan về tương lai, tự tin về giá trị và hãnh diện về lịch sử và vai trò trên thế giới,” ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ đề cập gần như mọi vấn đề trong bài phát biểu, ngoại trừ ông Roy Moore.

Ông Trump đối diện với áp lực từ Cộng hoà ở Washington đòi công khai lên án cựu thẩm phán Alabama hiện đang bị tố cáo sàm sỡ trẻ vị thành niên. Các lãnh đạo Cộng hoà tin rằng, ông Moore có nguy cơ thua đối thủ Dân chủ Doug Jones. Họ cũng quan ngại ông Moore có thể gây tổn hại rộng rãi đến thanh danh của đảng nếu như ông ta thắng cử, vì vậy họ mong muốn Tổng thống ủng hộ kế hoạch ngăn chặn Roy Moore trở thành thượng nghị sĩ.

Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc cho hay, Tổng thống đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra vì các viên chức tin rằng sẽ không có lợi nếu ông Trump kêu gọi ông Moore bỏ cuộc.

Vào cuối bài phát biểu, ông Trump không trả lời những câu hỏi liệu ông Moore có nên rời tranh cử hay không, hay liệu Tổng thống tin lời những phụ nữ đứng ra tố cáo ứng cử viên Cộng hoà.

Mặc dù Tổng thống tự tuyên bố chuyến đi thành công nhưng ông rời Á châu mà không có thành tựu nào về chính sách đáng kể trong tay.

Trước khi lên đường công du, ông Trump úp mở sẽ có tuyên bố lớn về thương mại khiến nhiều người đoán ông dành tuyên bố này cho người dân trong nước, nhưng đã không có tuyên bố nào mới trong bài phát biểu hôm nay.

Tổng thống cho hay, ông đang làm việc rất nhanh chóng để giảm thâm thủng thương mại hàng nghìn tỉ Mỹ kim với các quốc gia khác trong vùng.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments