Wednesday, November 30, 2022
spot_img

TT Trump đang “theo dõi” cuộc nổi dậy do Juan Guaidó lãnh đạo ở Venezuela

Venezuela: Lãnh đạo phe đối lập đảo chính

Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ một cuộc nổi dậy do Juan Guaidó lãnh đạo ở Venezuela hôm thứ ba và nói rằng ông đang “theo dõi” tình hình.

Guaidó, chủ tịch Quốc hội, đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela và đã được Mỹ và hơn  50 quốc gia khác công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước 

Guaidó tuyên bố sáng thứ Ba rằng “hàng ngũ cấp trung và cấp thấp” trong quân đội ủng hộ ông,thay vì của Tổng thống Nicolas Maduro, và kêu gọi người dân Venezuela xuống đường để thể hiện sự phản đối của họ đối với chế độ Maduro

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông đang “theo dõi” tình hình.

“Tôi đang theo dõi tình hình ở Venezuela rất chặt chẽ. Hoa Kỳ đứng với Nhân dân Venezuela và Tự do của họ!” Ông Trump đã viết.

Phó Tổng thống Mike Pence đã viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Venezuela “cho đến khi tự do & dân chủ được khôi phục”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng viết rằng “Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ đầy đủ cho người dân Venezuela trong hành trình tìm kiếm tự do và dân chủ” trong một tweet sáng thứ Ba. Cố vấn an ninh quốc gia Bolton đã trả lời Vladimir Padrino, bộ trưởng quốc phòng Venezuela, người đã khẳng định vào thứ ba rằng chính quyền của Maduro “từ chối phong trào đảo chính này” của Guaidó và những người ủng hộ ông.

“Hoa Kỳ đứng về người dân Venezuela,” Bolton nói trong một tweet có tags Padrino. Sau đó, ông đã gửi một tweet khác gắn thẻ Padrino, Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno, chỉ huy của người bảo vệ tổng thống Rafael Hernandez-Dala, nói rằng “thời gian của bạn đã hết.”

“Thời gian của các anh đã đến. Đây là cơ hội cuối cùng của các anh”, ông nhắc tới các trợ lý của Maduro. “Chấp nhận ân xá Tổng thống Lâm thời Guaido, bảo vệ hiến pháp và loại bỏ Maduro, chúng tôi sẽ đưa các anh ra khỏi danh sách cấm vận. Còn ở lại với Maduro, các anh sẽ chìm theo con tàu đó”.

Bolton sau đó nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét can thiệp vào Venezuela.

Nguyêt Yên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments