Monday, September 25, 2023
spot_img

TT Trump đăng lại băng bạo lực Hồi giáo, Toà Bạch Ốc bênh vực

 

Washington (The Hill) – Toà Bạch Ốc vào hôm nay bênh vực Tổng thống trong việc đăng lại trên Twitter đoạn băng video ghi lại hình ảnh người Hồi giáo bạo lực trên Twitter khiến ông Trump đang hứng chịu làn sóng chỉ trích.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho rằng, không rõ đoạn băng có thực hay không nhưng “mối đe doạ có thật.” “Tôi không bàn về bản chất của đoạn băng,” bà Sanders tuyên bố tại buổi họp báo thường lệ, “Tôi nghĩ quý vị đang tập trung sai vấn  đề. Mối đe doạ có thật và đó mới chính là điểm mấu chốt Tổng thống muốn nói tới.”

Theo bà Sanders, đoạn băng cho thấy ông Trump cần phải tăng cường an ninh quốc gia và an toàn biên giới. “Những điều này rất thật, không phải giả tạo,” bà Sanders tuyên bố.  

Sáng hôm nay, ông Trump đăng lại đoạn băng được Jayda Fransen – lãnh tụ Britain First – đăng trên Twitter, trong đó ghi lại những hành động bạo lực của người Hồi giáo. Britain First là tổ chức cực hữu tại Anh quốc, và Fransen bị truy tố tội thù ghét.

Photo Credit: the Hill

Chưa rõ đoạn băng xác thực hay không nhưng đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích Tổng thống Mỹ. Lãnh đạo các tổ chức dân quyền tại Hoa Kỳ cáo buộc ông Trump kích động chống Hồi giáo, trong khi chính phủ Anh quốc lên án việc này. “Người dân Anh quốc hoàn toàn phản đối giọng điệu thành kiến từ cánh hữu, đi ngược lại các giá  trị của quốc gia: lịch lãm, khoan dung và tôn trọng,” tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Theresa May. “Tổng thống đã có hành động không đúng!” tuyên bố ghi, “Britain First tìm cách chia rẽ cộng đồng bằng cách sử dụng những câu chuyện dối trá và gây căng thẳng.”

Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo cũng lên tiếng. Giám đốc tổ chức Nihad Awad cho rằng, ông Trump “rõ ràng đang kích động bạo lực chống lại người Mỹ gốc Hồi giáo,” và “Hành động của ông ta đáng bị tất cả lãnh đạo chính trị, tôn giáo ở Mỹ lên án, bất kể tôn giáo nào.”

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Jeff Flake (Arizona) cho rằng, việc làm của ông Tổng thống “hoàn toàn không thích hợp.” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) lại tin rằng mục đích của ông Trump muốn nhấn mạnh mối đe doạ khủng bố, tuy nhiên, quyết định đăng lại đoạn băng “không có ích.”

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Mẩu tweet đầu tiên của Fransen ghi: Video: Bọn Hồi giáo xô cậu bé xuống khỏi mái nhà và đánh cậu ta đến chết!” Mẩu tweet thứ hai ghi, “Hồi giáo phá huỷ tượng Đức Mẹ Mary Đồng trinh!” và mẩu tweet thứ ba: Video: Dân nhập cư Hồi giáo dùng nạng đánh một thiếu niên Hoà Lan.”

Tất cả ba đoạn băng đưa được xác nhận có thực hay không.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img