Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Trump đang dẫm lên vết xe đổ của kinh tế Venezuela?

Washingtobn Post – Nếu bạn không thể nhớ vì sao Hoa Kỳ muốn cho cơ quan Dự Trữ Quốc Gia FED là một cơ quan độc lập với chính phủ, thì bạn nên nhìn qua hiện tình kinh tế của Venezuela, nếu bạn không thể nhớ và bạn là Tổng Thống Hoa Kỳ thì có lẽ bạn nên nhìn kỹ lại hai lần.

Lãnh tụ độc tài của Venezuela đã có những quyết định lộn xộn và sai trái về chủ tương tài chính, từ năm 2012, ép ngân hàng trung ương Venezuela in tiền ồ ạt, nhiều đến nỗi đồng tiền mất giá trầm trọng, sau đó lại ‘tỉnh bơ gạt đi 5 con số zeros’ của tất cả đồng tiền mới in ra, làm như không có chuyện gì xấu đã xảy ra cả.

Làm như thế chẳng khác nào một người muốn giảm cân mà chỉ muốn thay quần áo bên ngoài mà thôi, đến nỗi giờ đây chính Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF cũng không rõ quốc gia này lạm phát bao nhiều phần trăm, có thể từ 12,000% đến 1 triệu phần trăm.

Vì thế câu chuyện của Venezuela chứng tỏ là chính trị đừng chen vào chính sách tiền tệ, và Quỹ Dự Trữ Quốc Gia phải được độc lập. TT Trump tuyên bố thẳng thừng ‘ông không vui chút nào’ khi FED cho tăng lãi suất ngân hàng.

Photo Credit: AP

Lý luận của TT Trump là FED hoàn toàn không nên cho tăng lãi suất ngân hàng, dù với tỉ lệ rất nhỏ, vì còn phải đợi chỉ số lạm phát gia tăng trước đã, vì đối phó với vật giá gia tăng thi dễ hơn đối phó với một nền kinh tế chậm phát triển, theo ý của ông Trump.

Cái cách mà TT Trump tuyên bố huỵch toẹt về Quỹ FED cho thấy ông xem tính cách trung lập của FED “chỉ có trên giấy tờ”, và cơ quan này phải “nghe theo lời ông”

Giống như Venezuela, có tin là TT Trump muốn FED in ra thật nhiều tiền nhằm ‘che phủ’ bớt con số thâm thủng kỷ lục của ngân sách quốc gia năm nay. Nhưng tận cùng của sự mỉa mai chính là tuần qua TT Trump khi đi vận động đã tố phía Dân Chủ đang muốn biến ‘Hoa Kỳ trở thành một Venezuela’

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments