Friday, December 9, 2022
spot_img

TT Trump đang cân nhắc khả năng thay thế Jeff Sessions

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump và các cố vấn đang bí mật bàn bạc khả năng thay thế Tổng Chưởng lý Jeff Sessions.

Một số cộng sự của Tổng thống xem việc thay thế ông Sessions là chiến lược để sa thải công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller, tiến đến chấm dứt cuộc điều tra liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với điện Kremlin nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không.

Quả thực, với những gì xảy ra trong mấy ngày qua, dường như Tổng thống Donald Trump đang tiến hành một chiến dịch vận động công khai để buộc Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions từ chức.

Trong một mẩu tweet đáng chú ý vào sáng hôm nay, ông Trump nhạo báng  ông Sessions, cho rằng Tổng Chưởng lý đang bị “bao vây.” “Vậy tại sao các Uỷ ban và các nhà điều tra, tất nhiên cả Tổng Chưởng lý đang bị bao vây của chúng ta  lại không điều tra mối quan hệ giữa  các tội ác của Hillary lươn lẹo với Nga?”  Tổng thống đăng vào lúc 5h49′ sáng.

Photo Courtesy: Vox

Ông Trump chẳng cần che giấu sự bất mãn dành cho Tổng Chưởng lý do đích thân bổ nhiệm kể từ sau những lời phàn nàn sau cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào thứ tư tuần trước. Tổng thống chia sẻ, nếu như biết ông Sessions rút lui khỏi vị trí giám sát cuộc điều tra Nga thì đã không bổ nhiệm làm gì, vì như vậy “bất công cho tổng thống.”

Theo một số nguồn tin thân cận với Tổng thống,  ông Trump đang cân nhắc việc đưa ông Rudolph Giuliani – Cựu thị trưởng thành phố New York – vào làm Tổng Chưởng lý, thay ông Sessions. Nếu việc này xảy ra thì quả đáng ngạc nhiên vì Sessions là người ủng hộ, trung thành và đáng tin cậy nhất của ông Trump. Nhưng đẩy Sessions đi, một  Tổng Chưởng lý mới thay thế sẽ không rút khỏi việc giám sát cuộc điều tra Nga, và có thể sẽ đặt một dấu chấm hết đối với  cuộc điều tra này.  

Ông Giuliani phủ nhận thông tin về việc đang được nhắm vào ghế Tổng Chưởng lý. Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm nay, cựu Thị trưởng thành phố New York cho rằng, ông Sessions “đã đưa ra quyết định đúng đắn, rút khỏi cuộc điều tra theo quy định của Bộ Tư pháp.”

Vào chiều hôm nay, Giám đốc Truyền thông của Toà Bạch Ốc đưa ra ý kiến hoà giải, đề nghị Tổng thống và Tổng Chưởng lý “nên ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn với nhau, và bàn về tương lai.”

Cựu phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc, một đồng minh mạnh mẽ của ông Trump cho biết, Tổng thống và ông ta có nói chuyện về ông Sessions, và ông Trump cho thấy “không vui vì Sessions rút khỏi cuộc điều tra mà chẳng báo trước cho ông một tiếng,” nhưng Gingrich cũng bày tỏ phản đối việc sa thải ông Sessions vì thực ra Tổng thống có những tư duy căn bản về một số vấn đề cũng giống như ông Sessions. Ông Gingrich tin Sessions có thể vượt qua làn sóng chỉ trích từ Tổng thống.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments