Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump – Dân Chủ thoả thuận cứu di dân lậu trẻ khỏi bị trục xuất

Washington (Washington Post) – Tổng thống Donald Trump cùng hai lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân chủ vào tối thứ tư đồng ý sẽ theo đuổi thoả thuận pháp lý nhằm bảo vệ hàng trăm ngàn di dân lậu trẻ tuổi khỏi bị trục xuất, và các biện pháp thắt chặt an ninh biên giới ngoại trừ bức tường biên giới. 

TT Trump đã thảo luận với Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (New York), và lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi (California) tại bữa ăn tối ở Toà Bạch Ốc. Ngoài ra, hai bên cũng bàn về cải tổ thuế, cơ sở hạ tầng và thương mại, theo một số người thông thạo về cuộc họp.

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi (California) tại bữa ăn tối ở Toà Bạch Ốc. Photo credit: AP

Tổng thống cho thấy dấu hiệu thay đổi chiến lược, bắt tay với Dân chủ trước thất bại của Cộng hoà trong việc bãi bỏ và thay thế ObamaCare.

Một liên minh có thể giữa ông Trump và Dân chủ về vấn đề di trú sẽ là một canh bạc chính trị lớn của Tổng thống, người hứa hẹn sẽ thực thi các chính sách kiểm soát biên giới cứng rắn hơn, cùng với cam kết xây dựng một “bức tường to, đẹp” dọc theo biên giới Mỹ-Mễ trong thời gian vận động tranh cử.

Đại đa số các nhà lập pháp Cộng hoà, đặc biệt ở Hạ viện, lâu nay vẫn phản đối việc cho cộng đồng hơn 11 triệu người nhập cư lậu tình trạng pháp lý – con đường vào quốc tịch. Nhưng ông Trump cũng “chao đảo” trước số phận của những người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi, những “người ước mơ – dreamers” sống lậu ở Mỹ từ khi còn bé. Dưới áp lực cánh tả, cách đây hai tuần, ông Trump tuyên bố bãi bỏ DACA – chương trình hoãn trục xuất cho phép gần 800.000 di dân lậu trẻ được đi học, đi làm mà không sợ bị trục xuất.

Khi công bố quyết định chấm dứt DACA, Tổng thống rất rõ ràng trong việc muốn Quốc hội đưa ra được kế hoạch bảo vệ những người tham gia DACA, ông đề nghị tạm hoãn trong thời gian 6 tháng cho đến khi giấy phép làm việc 2 năm bắt đầu hết hạn vào tháng 3.

Các phụ tá Quốc hội cho biết, ông Trump và lãnh đạo Dân chủ đồng tình sẽ sớm có hành động pháp lý để bảo vệ di dân lậu trẻ tuổi, cho họ tình trạng pháp lý vĩnh viễn ở Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ liệu hai bên có đồng ý mục tiêu là để những “dreamer” cuối cùng cũng có cơ hội vào quốc tịch hay không.

Toà Bạch Ốc thông báo, cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Dân chủ mang tính “xây dựng,” và chính phủ “mong muốn sẽ tiếp tục có những cuộc đối thoại với lãnh đạo lưỡng đảng.”

Ông Schumer và bà Pelosi cũng chia sẻ, họ đã có “cuộc họp rất hiệu quả” với Tổng thống tại Toà Bạch Ốc, tập trung bàn về chương trình DACA. “Chúng tôi đồng ý thúc đẩy việc bảo vệ DACA thành luật nhanh chóng, bên cạnh các biện pháp an ninh biên giới, ngoại trừ bức tường, điều này được cả hai bên chấp thuận,” thông báo ghi.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders xác nhận, DACA và an ninh biên giới được đưa ra bàn, nhưng việc loại bức xây tường chắc chắn không có. Phát ngôn này dường như mâu thuẫn với tuyên bố của lãnh đạo Dân chủ.

Ngay cả khi Tổng thống và lãnh đạo Dân chủ đạt được thoả thuận đi nữa thì vẫn cần sự hậu thuẫn của đảng Cộng hoà – những người tỏ ra thận trọng trước thoả thuận chi tiêu ngân sách giữa ông Trump với Dân chủ vào tuần trước. Trước đó, cũng trong thứ tư, bà Pelosi và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Wisconsin) đã có cuộc họp bàn về phạm vi tranh luận về di trú sắp tới. Toán của ông Ryan tỏ dấu hiệu cho rằng, mặc dù chính phủ háo hức muốn sớm có được thoả thuận nhưng trên thực tế sẽ mất thời gian.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments