Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Trump đã tiêu $10 triệu tiền thuế vào việc đi về dinh cơ riêng

Cali Today News – Các tổ chức giám sát ngân sách đang lên tiếng chỉ trích chi phí các chuyến bay đi bay về dinh cơ riêng Mar-a-Lago ở Palm Beach, tiểu bang Florida, của Tổng thống Donald Trump. 

Ông Trump có mặt tại “Toà Bạch Ốc Mùa đông” trong ba cuối tuần vừa qua, 11 ngày trong tổng số 33 ngày tại vị. Chi phí đi lại ước tính lên đến $10 triệu Mỹ kim.

Với lực lượng Mật vụ, cảnh sát dày đặt chung quanh dinh thự, và Tuần duyên Hoa Kỳ trên nước, Mar-a-Lago trở thành một pháo đài khi tổng thống về đây. Mặc dù Toà Bạch Ốc không tiết lộ chính xác chi phí các chuyến đi lại của ông chủ nhưng $10 triệu Mỹ kim được ước tính dựa trên các con số từ một chuyến tương tự của cựu Tổng thống Obama vào năm 2013.

Chi phí của chiếc Chuyên cơ Một chiếm số lớn trong ngân sách đi lại của Tổng thống, hơn $180.000 Mỹ kim một giờ hoạt động. Như vậy, tính sơ chỉ một chuyến đi và về 4 tiếng đồng hồ giữa Toà Bạch Ốc và dinh thự bên bờ biển đã ngốn $700.000 Mỹ kim. “Nếu ông ấy về đó mỗi cuối tuần thì chi phí sẽ tăng chóng mặt,” ông Tom Fitton – Chủ tịch tổ chức Judicial Watch – cho hay.

Ông Fitton đang gây áp lực chính phủ Trump công bố chi phí du lịch của Tổng thống. “Ông ấy không cần thiết về Florida mỗi cuối tuần. Tổng thống có thể làm việc tại Toà Bạch Ốc hoặc Trại David,” ông Fitton bày tỏ.

Ông Trump vẫn thường công kích người tiền nhiệm về những chuyến du lịch. Vào ngày 5 tháng giêng năm 2012, ông Trump lên Twitter chỉ trích Tổng thống Obama, “Kỳ nghỉ của Tổng thống Barack Obama tiêu tốn hàng triệu Mỹ kim tiền đóng thuế – Thật không tin nổi!”

Cách đây 4 năm, kỳ nghỉ cuối tuần tại Nam Florida của ông Obama đã tốn $3,6 triệu Mỹ kim tiền đóng thuế của người dân. Ngũ Giác Đài chi $2,8 triệu Mỹ kim cho Chuyên cơ Một và nhân viên quân sự, hàng không hỗ trợ. Chi phí Mật vụ và Tuần duyên hết $800.000 Mỹ kim. Trong 8 năm tại vị, ông Obama đã tiêu $97 triệu Mỹ kim vào du lịch, nghỉ dưỡng. Với đà này, đến cuối năm đầu tiên, Tổng thống Trump có thể làm lu mờ con số trên.

Ngoài ra còn một giá khác liên quan đến việc giữ an toàn cho ông Trump. Đó là các cơ sở thương mại gần Mar-a-Lago bị ảnh hưởng. Bất cứ khi nào Tổng thống đến thì không phận quanh phi trường Lantana ở Palm Beach bị hạn chế. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 300 chuyến bay đến và đi tại đây. Tuy nhiên, khi ông Trump về thì mọi thứ đều buộc phải “đứng yên,” ngoại trừ các cơ sở thương mại hoạt động bên ngoài phi trường. Việc này đã khiến phi trường thiệt hại khoảng $30.000 Mỹ kim mỗi cuối tuần đóng cửa.

Nhưng cũng có cơ sở thương mại vui mừng mỗi khi Tổng thống về vì ông đem theo bồ đoàn và những vị khách du lịch lắm tiền nhiều của đổ về.

Dù ai làm chủ Toà Bạch Ốc đi nữa thì các chuyến đi của Tổng thống luôn tốn kém. Rõ ràng thì quốc gia phải giữ an toàn cho Tổng thống. Nhưng Tổng thống cũng cần đem theo một số đông cố vấn để tiếp tục điều hành chính phủ, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp.

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments