Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Trump: Cuộc đàm phán với Bắc Hàn diễn ra tốt đẹp trước hội nghị thượng đỉnh

Reuters – Hôm thứ ba 24/4 TT Trump đã tổ chức họp báo chung với TT Pháp Emmanuel Macron sau khi có cuộc tiếp kiến chính thức lãnh tụ Pháp đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc.

Được biết TT Trump đã mô tả trong cuộc họp báo Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn là con người rất đáng “kính trọng về đạo đức” (ông dùng từ ngữ ‘very honorable’) và các cuộc thảo luận trước khi ông gặp Kim đang tỏ ra có kết quả.

TT Trump nói: “Chúng tôi được báo cáo trực tiếp là phía Bắc Hàn muốn có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh càng sớm càng tốt và chúng tôi cho đây là chuyện vĩ đại cho cả thế giới”

Ông nói thêm như sau: “Chúng tôi đang có những bàn thảo rất tốt đẹp. Kim Jong Un là người rất bộc trực và rất đáng kính trọng, phát xuất từ mọi chuyện mà chúng tôi có thể thấy được, tôi có thể gặp Kim vào cuối tháng 5 hay đầu tháng 6”

TT Trump sẽ gặp Kim Jong Un có thể vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Photo credit: reuters

Chính phủ Hoa Kỳ đang gây áp lực mạnh để Bắc Hàn tiến hành giải giới vũ khí nguyên tử của họ và Washington nói thẳng là ‘đang gây áp lực tối đa’ để Bình Nhưỡng thực hiện cho được mục tiêu đã hứa này.

Hôm thứ năm tuần trước TT Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố ‘Bắc Hàn đã bày tỏ lời hứa sẽ tiến hành phi nguyên tử hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên’ và đến thứ bảy thì chính Kim Jong Un đích thân ra lệnh cho ngưng lại toàn bộ các vụ thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại và đóng cửa luôn trung tâm thử bom nguyên tử chính của Bắc Hàn’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments