Saturday, June 3, 2023
spot_img

TT Trump: Cuộc chiến thương mại là tốt và thách thức toàn cầu về thuế

Reuters – Hôm thứ sáu 2/3 TT Trump lên tiếng bảo vệ quyết định cho gia tăng thuế nhập cảng thép và nhôm vào Hoa Kỳ, ông nói ‘chiến tranh mậu dịch là tốt đẹp và dễ dàng chiến thắng’, dù nhiều nơi trên thế giới bày tỏ thái độ chống đối và giá cổ phiếu của Wall Street bị sụt giảm

Liên Hiệp Châu Âu EU loan báo sẽ có biện pháp trả đũa Hoa Kỳ, Pháp nhận định mức thuế như thế là ‘không sao chấp nhận được’ và Trung Quốc kêu gọi chính phủ Mỹ hãy kiềm chế, Canada tuyên bố sẽ trả đũa nếu họ bị thiệt hại vì quyết định này. Canada là quốc gia cung cấp thép và nhôm lớn nhất thế giới cho thị trường Hoa Kỳ.

Chứng khoán Mỹ mở cửa giảm mạnh vào thứ Sáu, do lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu. Trung bình Dow Jones giảm hơn 1% và chỉ số S & P 500 giảm 0.5% khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu. Đồng đô la Mỹ giảm so với hầu hết các đồng tiền, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm so với đồng yên.

Trump cho biết vào hôm thứ Năm rằng kế hoạch thuế 25% đối với nhập khẩu thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm được thiết kế để bảo vệ việc làm của Mỹ khi đối mặt với các sản phẩm nước ngoài rẻ hơn và sẽ chính thức được công bố vào tuần tới.

Hôm qua TT Trump cho phép tỉ lệ đánh thuế 25% vào thép và 10% vào nhôm nhập cảng là nhằm bảo vệ công ăn viện làm của công nhân Mỹ khi họ bị cạnh tranh mạnh mẽ về cùng một loại sản phẩm có giá bán rẻ hơn từ ngoại quốc nhập vào Mỹ.

Trong một bức điện, TT Trump giải thích như sau: “Thí dụ như chúng ta bị thiệt hại 100 tỉ đô la với một quốc gia nào đó mà họ lại có lời, thì chúng ta ngưng không buôn bán nữa, chúng ta thắng lớn, chuyện này dễ dàng mà!”

Photo Credit: reuters

Viễn ảnh trả đũa Hoa Kỳ của Liên hiệp EU, của Canada và Trung Quốc khiến giá trị cổ phiếu toàn cầu giảm ngay đến 2.5%, vì các nhà đầu tư không mua cổ phiếu mà tranh mua trái phiếu của chính phủ, mua vàng và đồng yen của Nhật dự trữ.

Ian Ormiston, chuyên gia địa ốc của nhóm Old Mutual Global Investors, nhận xét: “Đây là nỗi lo sợ thật sự vì Châu Âu là một nền kinh tế mở rộng ra toàn cầu, chứ không phải chỉ có chuyện Mỹ hơn thua nhau với Trung Quốc. Chúng ta sẽ thấy có chuyện trả đũa, không còn hồ nghi gì về việc này”

Liên Hiệp EU mô tả mức thuế biểu mới về thép và nhôm của Mỹ là một can thiệp trắng trợn, đồng nghĩa với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và hứa là ‘sẽ đáp ứng cứng rắn’ lại.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT