Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Trump công du Á Châu-Thái Bình Dương là của Mỹ?

SINGAPORE (Chanel New Asia) – Gần một năm trong chức vị tổng thống, ông Donald Trump bắt tay vào chuyến công du chính thức đầu tiên của ông với năm quốc gia ở Á Châu: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Chuyến công du Thái Bình Dương này đánh dấu một thời điểm quyết định trong mục tiêu chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Trọng tâm của chuyến thăm này là để chứng minh sự lãnh đạo và giải quyết vấn đề toàn cầu. Nó cũng để cho Washington nêu rõ tầm nhìn và sứ mệnh của mình – hoặc chiến lược trong sự quản trị lãnh thổ trong khu vực.

Sẽ có các kỳ vọng về sự rõ ràng hơn nữa về tương lai vai trò của Hoa Kỳ tại khu vực và trên thế giới. Những gì dự định sẽ làm để góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực.
Đặt ra một chiến lược rõ ràng của Hoa Kỳ sẽ là điểm đánh dấu cơ bản cho một chuyến viếng thăm thành công.

Nhiều người sẽ theo dõi chuyến đi của TT Trump tới Châu Á. Photo Credit: Reuters

Hoa Kỳ từ lâu đã là quyền lực ưu việt ở Thái Bình Dương và khó có thể tưởng tượng rằng nó sẽ cho phép một sự suy giảm, sự cạnh tranh về ảnh hưởng hay những thách thức đối với trật tự khu vực.

Các cựu tổng thống Hoa Kỳ như Bill Clinton đã bác bỏ các cuộc gọi vào giữa những năm 1990 nói rằng Hoa Kỳ nên rút khỏi Thái Bình Dương và thay vào đó tuyên bố tiếp tục cam kết của Mỹ đối với việc triển khai quân đội khoảng 100.000 quân ở Đông Bắc Á Châu

George W. Bush phát biểu tại Đại Học Quốc Gia Singapore vào năm 2006 rằng Mỹ phải từ chối “những cám dỗ cũ của chủ nghĩa bảo hộ … chúng ta phải duy trì sự hiện diện của chúng ta ở Thái Bình Dương … và chúng ta phải giúp đỡ các cộng sự xây dựng nhiều xã hội đầy hy vọng hơn và đó là phần quan trọng của thế giới “.

Những lời này phù hợp với thông điệp của cựu TT Barack Obama trong chuyến đi cuối cùng của ông tới Á Châu năm 2016. Ông tuyên bố rằng “Hoa Kỳ đang ở đây ( Thái Bình Dương)”, “vì lợi ích lâu dài trong khu vực” đòi hỏi một ” sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực. “

Tất cả mọi đang mong đợi TT Trump sẽ ra một thông điệp mạch lạc trong chiến lược Thái Bình Dương của chính quyền ông ta.

Liệu Hoa Thịnh Đốn có ý định duy trì nền tảng này trong chiến lược rộng lớn của Hoa Kỳ, hay là sẽ có một đường lối khác: Chấm dứt sự hiện diện của Hoa Kỳ, giữ các cam kết tốn kém, quá tải ở nước ngoài khuyến khích các đồng minh như Nam Hàn và Nhật Bản phải gánh vác trách nhiệm lớn hơn?

Cho đến khi vấn đề cơ bản này được giải quyết, các thách thức an ninh và đe dọa như các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn và chương trình vũ khí hạt nhân sẽ vẫn là rất khó khăn.

Không có “tweet” nào có thể thay thế một tín hiệu mạnh gấp đôi từ tổng thống Hoa Kỳ trấn an các đồng minh về các cam kết an ninh của Mỹ ở Đông Bắc Á Châu.

Nếu thông điệp của TT Trump không đạt được một chiến lược an ninh chặt chẽ, khu vực sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh riêng của mình, bao gồm cả việc theo đuổi khẩn cấp hơn về việc mua sắm vũ khí và thậm chí có thể phát triển lực lượng hạt nhân của riêng họ. Hiệu ứng dây chuyền có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nếu có sự nghi ngờ về mức độ tin cậy về chiếc dù an ninh của Hoa Kỳ để tiếp tục giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhu cầu về một chiến lược an ninh của Hoa Kỳ sẽ là bước đi đầu tiên của chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Hoa Kỳ bị thay thế là nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Một Trung Quốc mạnh về mặt vật chất – về kinh tế và quân sự – có thể ở trong tình trạng hạn chế vai trò của Mỹ trong khu vực. Nhưng, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu nhận thấy sự yếu kém trong khả năng và giải quyết của Hoa Kỳ.

Chiến lược to lớn sẽ phản ánh sức mạnh của Hoa Kỳ với sự tự tin và an toàn. Đó là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường sự tham gia vào Thái Bình Dương qua các lĩnh vực kinh tế, an ninh, ngoại giao và văn hoá của Hoa Kỳ. Đồng thời sẽ chào đón một nước Trung Quốc mạnh và thịnh vượng, tuy nhiên vẫn thách thức Bắc Kinh trong vai trò mong muốn liên quan chính yếu khu vực Thái Bình Dương.

Mặt khác, quyền lực của Hoa Kỳ suy giảm và mất tập trung, có thể thấy vị thế của họ bị xói mòn theo thời gian và có những phản ứng quá muộn đáp lại chỉ để duy trì quyền ưu tiên của nó.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với một khu vực mà từ lâu đã tìm kiếm mối quan hệ ổn định giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Việc cắt giảm nhân công của Hoa Kỳ từ các vấn đề khu vực sẽ tạo ra một khoảng trống trong lãnh đạo nhằm buộc khu vực phải điều chỉnh lại sự liên kết chính sách đối ngoại với Trung Quốc, trong khi sự tham gia của Hoa Kỳ liên tục sẽ tạo ra một lực lượng ổn định cho khu vực.

Sự hiện diện của Mỹ ở Á Châu cho phép các quốc gia nhỏ trong khu vực trong thực tế duy trì sự cân bằng giữa các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc, đồng thời giữ được an ninh chặt chẽ và hợp tác chiến lược với Mỹ.

Chiến Lược rộng lớn?

Vào cuối ngày, dấu hiệu của một chuyến viếng thăm thành công đòi hỏi sự ăn khớp của một chiến lược.

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đang qua lại để lắng nghe các ưu tiên của khu vực để chuẩn bị cho chuyến thăm và chương trình nghị sự của tổng thống.

Ví dụ, các nước trong khu vực sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ bền vững của Hoa Kỳ đối với nền an ninh và các thể chế kinh tế như ASEAN và APEC, cũng như vai trò lãnh đạo đa phương khác, trong đó các cộng sự viên chính có thể có sự tham gia tích cực hơn.

Sự hiểu biết chu đáo hơn về nhận thức và ý định của các quốc gia trong khu vực sẽ giúp Washington theo đuổi các chiến lược cho lợi ích của Hoa Kỳ, ổn định khu vực, duy trì hòa bình và thịnh vượng cho Thái Bình Dương trong nhiều thập niên qua.

Các thông tin chi tiết về chiến thuật của quân đội và hải quân Mỹ trong khu vực, hoặc thông báo chính sách xung quanh các sáng kiến thương mại mới sẽ rất quan trọng trong suốt chuyến thăm. Tuy nhiên ý nghĩa của việc làm thế nào, ở đâu và tại sao chúng lại phù hợp với chiến lược lớn bao quát sẽ là tầm quan trọng vô cùng trong việc làm dịu các mối quan tâm của khu vực về định hướng tương lai của vị thế lãnh đạo và định hướng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Như vậy, một tín hiệu rõ ràng về cam kết chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ – có hay không – sẽ xác định chuyến viếng thăm sắp tới này . Sự mong muốn làm sáng tỏ các mục tiêu chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong khu vực này sẽ tăng lên khi khu vực phát triển có tầm quan trọng chiến lược trong những năm tới .

Sự lựa chọn sẽ do tổng thống chỉ rõ liệu đây có phải là thế kỷ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hay không.

Ngọc Thạch (Theo Chanel News Asia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments