Wednesday, February 28, 2024

TT Trump có ý định đón tiếp ông Tập Cận Bình ở Ma-a-Lago

Cali Today News – Một viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ hôm thứ hai 13/3 loan báo “TT Trump có ý định tổ chức cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc trong tháng 4 tại nơi nghỉ ngơi của ông ở Florida là Mar-o-Lago”.

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình. Photo courtesy: ABS-CBN News

Tuy nhiên người này nói rõ đây chỉ mới là ý định và Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson là người sẽ bàn với các viên chức Trung Quốc về chuyện như thế khi ông đến Bắc Kinh trong tuần này.

Nếu cuộc gặp gỡ diễn ra thì đây là lần đầu tiên hai lãnh tụ của hai siêu cường nhất, nhì thế giới gặp nhau trực diện kể từ khi ông Trump trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ trong tháng giêng.

Nếu diễn ra, cuộc hội kiến xảy ra vào thời điểm Biển Đông rất căng thẳng, cộng với thái độ hung hăng khác thường của Bắc Hàn về vũ khí nguyên tử, khiến bầu không khí trong khu vực rất trầm trọng.

TT Trump từng nói cách đây không lâu là “Bắc Hàn là một trong các đe dọa lớn nhất về an ninh mà ông phải đương đầu và ông cho hay có ý định gây sức ép lên Trung Quốc nhằm kềm hãm Bình Nhưỡng lại”.

Các quan sát viên cho là nếu như ông Trump không nêu vấn đề Trung Quốc đã xây dựng kiên cố ở nhiều nơi tại Biển Đông thì hai lãnh tụ có thể bàn với nhau về mậu dịch, vốn là chủ đề mà khi còn vận động tranh cử, ông Trump luôn tố cáo Trung Quốc.

Trần vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img