Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump có thể ân xá cho Paul Manafort

Tribune News Service – Vào thứ tư tuần sau tại tòa án của Virginia, khi cựu Giám đốc Ủy ban Vận động bầu cử của TT trump, ông Paul Manafort, phải ra tòa về các cáo trạng rửa tiền, trốn thuế và các tội khác, nếu bị kết luật có tội, ông manafort vẫn hy vọng sẽ không ngồi tù.

Lý do là vì trong tháng 6, luật sư của TT trump, ông Rudy Giuliani, có gợi ý là TT Trump có thể ban lệnh ân xá cho ông Manafort. TT Trump đã từng ân xá cho 7 nhân vật đều là những người ủng hộ ông.

Nhưng lời lẽ của ông Giuliani đã gây ra tranh cãi, cả về mặt chính trị lẫn trên lãnh vực pháp lý. Những người chỉ trích cho là ông Manafort có thể dựa vào tuyên bố của Giuliani như là dấu hiệu cho thấy TT trump vẫn tiếp tục kháng cự lại ông Robert Mueller, vốn là người đã đưa ông Manafort ra tòa.

Ông Mueller đã cáo buộc tội hình sự đối với 32 người, kể cả 25 người có quốc tịch Nga, trong quá trình điều tra chuyện Moscow chen vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Manafort là người đầu tien trong danh sách này phải ra hầu tòa, lần đầu là ở Virginia và phiên tòa thứ nhì sẽ diễn ra ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng 9.

Ông Giuliani đã gợi ý TT Trump có thể ân xá cho ông Manafort vào khi Thẩm phán liên bang Berman Jackson ấn định số tiền tại ngoại cho ông Manafort là 10 triệu đô la, sau đó lại ra lệnh bắt giam ông chờ ngày ra tòa vì cáo buộc đã gây sức ép lên các nhân chứng.

Được biết ông Giuliani dã tuyên bố với báo NY Daily News vào ngày 15 tháng 6 như sau: “Sau khi vụ này đã kết thúc, có thể chúng ta sẽ biết TT trump sẽ làm rõ mọi chuyện bằng vài lệnh ân xá”

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT