Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Trump có thói quen không đọc, chỉ muốn nghe báo cáo bằng miệng

Washington Post – Trong phần lớn năm 2017, TT Trump là vị Tổng Thống phá vỡ truyền thống của 7 vị tiền nhiệm của ông ở Tòa Bạch Ốc, đó là ông rất ít khi chịu khó đọc các báo cáo tình báo gọi là ’Daily Brief’ do nhiều cơ quan tình báo gửi về hàng ngày cho ông, có khi từ nhiều nơi trên thế giới.

Thay vì thế, TT Trump thích được nghe báo cáo bằng miệng hơn. Dĩ nhiên bản báo cáo này đã được lọc lựa lại từ những tài liệu chi tiết và các phụ tá đọc cho ông nghe trong Phòng Bầu Dục, chứ ông không bỏ thời giờ ra đọc, theo tin từ 3 người biết chuyện cho hay.

Theo một người trong số này, TT Trump không theo truyền thống của các vị tiền nhiệm bằng cách ngồi đọc báo cáo tình báo, điều này cho thấy ông không có đủ kiên nhẫn làm chuyện bắt buộc này. Nhưng các chuyên gia tình báo cảnh báo là nếu chỉ nghe tường trình không mà thôi bằng miệng, TT Trump có thể bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng.

TT Trump phá vỡ truyền thống của 7 vị tiền nhiệm của ông ở Tòa Bạch Ốc. Photo Credit: AP

TT Trump trước khi thành Tổng Thống có thói quen xem đài Fox News Chanel để biết tóm tắt tin tức trong ngày, vì thế ngay sau khi ông nhậm chức, các viên chức Tòa Bạch Ốc phải biết cách thích nghi với thói quen này với các buổi tường trình quan trọng về tin tình báo.

Các buổi báo cáo bằng miệng bản tin tình báo hàng đầu này, gọi là PDP, luôn được các phụ tá chuẩn bị trước khi ông bắt đầu làm việc trong ngày. Khi trình bày, họ cũng đã chuẩn bị các hình ảnh minh họa, các hình vẽ và video kèm theo cho ông xem.

Tuy các phụ tá của ông như Daniel Coats và Michael Anton trong ngành tình báo muốn bảo vệ ‘thói quen mới’ của TT Trump, song nhiều chuyên gia tình báo, trong số này có ông Leon Panetta, cựu Giám Đốc CIA, cảnh cáo là chính vì ‘không ưa’ chuyện phải bỏ thì giờ ra đọc báo cáo tình báo, bản thân ông và Hoa Kỳ trở nên dễ bị lâm nguy hơn về lãnh vực an ninh quốc gia.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments