Saturday, June 3, 2023
spot_img

TT Trump có thể phủ quyết về dự luật trừng phạt Nga

Washington Post – Phát ngôn nhân của TT Donald Trump hôm thứ năm 27/7 cho hay TT Trump có thể phủ quyết một dự luật có điều khoản giới hạn quyền của ông thu hồi các trừng phạt nhắm vào Nga, dù các nhà lập pháp lưỡng viện sẽ vượt qua quyền hạn này của ông Trump bằng con số đồng thuận áp đảo.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Giám Đốc Truyền Thông Anthony Scaramucci nói: “Hoặc ông Trump sẽ ký kết các trừng phạt như chúng được thể hiện, hoặc ông sẽ dùng quyền phủ quyết”

Hiện chưa rõ thông tin mới nhất này sẽ có tác động gì đến Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi có nhiều nhà lập pháp tỏ ý lo ngại ông Trump có vẻ ‘có quan hệ quá thân thiện với TT Nga Putin’ và họ lo lắng là ông Trump sẽ phản đối các lệnh trừng phạt Nga vì đã chen vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Photo Credit: AP

Theo tinh thần dự luật, vốn cũng nhắm luôn việc trừng trị Bắc Hàn và Iran, TT Hoa Kỳ được yêu cầu phải thông báo cho Quốc Hội biết nếu ông có ý sửa đổi chủ trương trừng phạt Nga của Quốc Hội.

Nếu TT Trump có muốn thay đổi thì các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ có 30 ngày để ngăn cản Tổng Thống áp đặt các thay đổi theo ý của ông. Thông thường đối với các trừng phạt bắt buộc, vì lý do an ninh, có thể Quốc Hội sẽ vượt qua quyền phủ quyết của Tổng Thống.

Các nhà lập pháp Mỹ hiện đang lo ngại là chính phủ Trump có thề nhượng bộ Nga, nhất là các điều khoảng mà Điện Cẩm Linh nhất quyết đòi Mỹ phải hủy bỏ.

Hạ Viện đã chấp thuận dự luật trừng phạt này với 419 phiếu thuận và 3 phiếu chống và Thượng Viện là 98 phiếu thuận và 2 chống, cho thấy TT Trump nếu muốn làm ngược lại cũng rất khó khăn.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT