Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Trump: có thể kiểm soát di dân đối với Mexico vào hiệp ước NAFTA

Reuters – TT Trump hôm thứ hai 23/4 cho hay sẽ xem việc kiểm soát di dân từ Mexico như là một điều kiện khi đàm phán với Mexico và Canada cho một Hiệp ước NAFTA mới, ông cho là chính phủ Mexico phải chấm dứt tình trạng di dân lậu tràn vào Mỹ qua biên giới phía nam.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết: “Mexico là quốc gia vốn có luật lệ về di dân rất nghiêm khắc, họ cần phải làm sao ngăn chặn di dân đi xuyên qua Mexico và tràn vào Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ xem xét đây là điều kiện khi đàm phán về Hiệp ước NAFTA mới, chúng ta không thể chấp nhận chuyện đang xảy ra”

TT Trump chỉ về một đoàn caravan di dân trên 1,000 người phát xuất từ Trung Mỹ và di chuyển suốt qua Mexico vào đầu tháng 4. Lúc đó TT Trump viết trên Twitter như sau: “Họ phải chặn lại dòng người di dân và ma túy, nếu không tôi sẽ cắt tiền bạc từ con bò sữa cho họ là Hiệp ước NAFTA”

TT Trump cho là chính phủ Mexico phải chấm dứt tình trạng di dân lậu tràn vào Mỹ. Photo Credit: Reuters

Tuy nhiên các quan sát viên cho là những cuộc điều đình về kiểm soát di dân không nằm trong nghị trình điều đình chính thức về hiệp ước NAFTA mới và các cuộc thương thảo đang diễn ra giữa các chuyên viên của 3 thành viên.

Hôm thứ hai 23/4 TT Mexico Enrique Pena Nieto, khi ông lên tiếng tại Hội Chợ Mậu Dịch ở Hanover của Đức, bày tỏ hy vọng là một hiệp ước NAFTA mới sắp ra đời, vốn quy tụ ba thành viên chính của Bắc Mỹ là Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

TT Nieto cho là các thành viên sẽ vượt qua các khác biệt nhằm làm sống lại Hiệp ước đã tồn tại 24 năm qua và có một tổng trị giá hàng hóa trao đổi giữa 3 quốc gia lên đến 1.2 ngàn tỉ đô la hàng năm. Ngày mai đại diện 3 quốc gia sẽ gặp nhau tại Hoa Thịnh Đốn nhằm bàn thảo tiếp về việc soạn thảo ra hiệp ước mới.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT