Saturday, February 4, 2023
spot_img

TT Trump có kế hoạch thúc hối Trung Quốc về chuyện Bắc Hàn

Fox News – Các viên chức Hoa Kỳ cho hay trước khi lên phi cơ thực hiện chuyến công du châu Á kéo dài trong 12 ngày vào chiều qua, TT Trump đã hoàn tất kế hoạch sẽ ‘cột’ Trung Quốc vào chuyện làm sao thế giới gây sức ép lên Bắc Hàn.

Theo chương trình thì TT Trump có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc thứ tư tuần sau tại Bắc Kinh, một ngày sau khi ông đã thăm viếng Nam Hàn. Các viên chức cho hay TT Trump đã ‘chuẩn bị các yêu cầu đặc biệt cho phía Trung Quốc’

Được biết trong số các yêu cầu này, có chuyện ông Trump sẽ đòi hỏi Bắc Kinh giảm số dầu hỏa xuất cảng qua Bắc Hàn và số than đá nhập cảng từ quốc gia đàn em. Reuters còn cho hay Hoa Kỳ cũng sẽ yêu cầu Trung Quốc giảm mạnh việc chuyển khoảng tài chính cho Bình Nhưỡng.

Photo Credit: AP

Trung Quốc chiếm 90% trong toàn bộ mậu dịch với ngoại quốc của Bắc Hàn. Ngoài ra có thể TT Trump còn gợi ý là Trung Quốc nên thuyết phục Bình Nhưỡng nên ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề giải trừ quân bị với Washington.

Nhưng một nhân viên tình báo Hoa Kỳ, vốn cũng đóng góp ý kiến cho chính sách về ngoại giao tại Châu Á cho chính phủ Mỹ, nói với phóng viên báo Washington Times là thực ra chính phủ Mỹ không chắc chắn gì cả về thành quả trong chuyến công du này của ông Trump.

Tuy vậy các chuyên gia cũng cho hay TT Trump cũng có thể đưa ra đe dọa sẽ trừng phạt Bắc Hàn hơn nữa về kinh tế, và cách làm này có thể ‘gây nhức đầu’ cho Bắc Kinh, vì một khi kinh tế Bắc Hàn kiệt quệ, số người dân Bắc Hàn muốn đào tầu sang Trung Quốc sẽ dâng cao, tạo ra nhiều vấn đề nan giải cho Bắc Kinh.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments