Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump có kế hoạch mời nhà thờ tham gia chính trị

Cali Today News – Ai cũng biết các hội đoàn tôn giáo luôn được miễn trừ thuế hàng năm. Các viên chức Mỹ cho hay nhân dịp ngày National Day of Prayer vào ngày mai 4/5, TT Trump có ý định khuyến khích nhà thờ và các hội đoàn tôn giáo tham gia chuyện chính trị.

Như thế sắc lệnh nếu có của TT Trump về chuyện này sẽ đảo ngược một luật về thuế má theo đó các hội đoàn tôn giáo bị cấm thẳng thừng không được ra ý kiến ủng hộ hay chống đối các ứng cử viên chính trị.

Hành động của TT Trump có thể được vài lãnh đạo tôn giáo hoan nghênh, vốn ta thán là luật lệ miễn thuế từ lâu đã hạn chế đậm đà quyền bày tỏ chính kiến của họ. Nhưng con số này là thiểu số.

Nhiều thành viên của các tổ chức tôn giáo nói rõ “họ không muốn ủng hộ các gương mặt chính trị từ diễn đàn của chốn tôn nghiêm, vì làm như thế sẽ gây chia rẽ chắc chắn trong giáo dân và làm họ không tập trung vào ý nghĩa của giáo lý tôn giáo nữa”

Cũng chưa rõ trong ngày hôm nay là liệu TT Trump có kế hoạch ra một sắc lệnh riêng nữa ngăn cản một số tổ chức giáo hội như nhà thờ lên tiếng bảo vệ giới đồng tính, chuyển giới, và các loại khuynh hướng tính dục khác. Trước đây dưới thời cựu TT Obama, có yêu cầu của chính phủ là nhà thờ phải lên tiếng bảo vệ này.

Lệnh mới của TT Trump được mệnh danh “religious liberty order” có thể xuất hiện vào ngày mai. TT Trump từng phê phán một Tu Chính Án trong luật về thuế má gọi là ‘Johnson Amendment’ ngăn cản các tu sĩ không được ‘muốn nói gì thì nói’ trong các mùa bầu cử.

Đào Nguyên (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments