Wednesday, February 21, 2024

TT Trump: chúng ta không thể giúp Puerto Rico mãi mãi

CNN – Hôm thứ năm 12 tháng 10, TT Trump gợi ý là Puerto Rico cần chung vai đấu cật với chính phủ Hoa Kỳ trong việc khắc phục các tàn phá do bão Maria để lại và nói “nhân viên chính phủ liên bang không thể ở lại nơi đó mãi mãi được” 

TT Trump còn chỉ trích là cơn khủng hoảng tài chính và sa sút về cơ cấu hạ tầng là do chính Puerto Rico tự gây ra trước khi bão tố tràn tới. Những bình phẩm của TT Trump đưa ra trong lúc lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ vẫn còn bị mất điện, y tế lem nhem và số người chết vì bão gia tăng.

Trong cái tweet thứ ba về Puerto Rico hôm nay, TT Trump viết: “Chúng ta không thể giữ nhân viên của cơ quan liên bang FEMA, vốn là những con người làm việc rất xuất sắc, mãi mãi ở Puerto Rico được”

Các viên chức cho hay sau 3 tuần lễ bão Maria đi qua, rất nhiều nơi trên đảo vẫn chưa có điện được phục hồi và con số người chết vì bão nay đã lên tới 45 người. Karixia Ortiz, phát ngôn nhân của Bộ An Toàn Công Cộng của Puerto Rico cho hay vẫn còn 113 người bị mất tích.

David Lapan, phát ngôn nhân của Bộ An Ninh Nội An Hoa Kỳ cho biết quyền Bộ Trưởng Elaine Duke sẽ thực hiện chuyến bay ra Puerto Rico thứ nhì của bà ngay hôm nay.

Tình trạng thiếu thốn thuốc men và xăng dầu tràn lan tại các bệnh viện của hòn đảo có 3.4 triệu dân này. Một số cư dân và viên chức chính quyền địa phương nói họ tin là con số người chết sẽ còn tăng cao.

Ngày mai thứ sáu, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng sẽ dẫn đầu một phái đoàn lưỡng viện Quốc Hội bay ra thăm Puerto Rico và xem xét diễn tiến của tình hình cứu trợ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img