Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Trump chuẩn bị sa thải Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen

Washington Post – TT Trump loan báo cho các cố vấn của ông biết là ông đã quyết định sẽ sa thải Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) Kirstjen Nielsen, có thể chỉ trong vài tuần nữa, hoặc sớm hơn, theo tin từ 5 nhân viên đương nhiệm và cựu nhân viên của Tòa Bạch Ốc cho hay.

Các viên chức này còn cho biết TT Trump đã hủy bỏ một chuyến đi dự trù trước trong tuần này với Bộ Trưởng Nielsen đến thị sát các đơn vị quân đội đang giàn ra ở vùng biên giới phía nam của Texas và còn cho biết ông muốn bà Nielsen ra đi càng sớm càng tốt.

Từ nhiều tháng qua, TT Trump rất hay tức giận về chuyện di dân và ta thán là bà Nielsen không làm tròn trách vụ của bà trong việc thực thi áp dụng luật pháp trong di dân, vì thế ông cần tìm một người khác thực hiện các chủ trương của ông mạnh mẽ hơn.

Có 3 viên chức cho hay lời loan báo thay đổi chức vụ Bộ Trưởng Bộ ANNĐ sẽ được đưa ra trong tuần này.

bà Nielsen. Photo Credit: WP

Đổng lý văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly là người bênh vực mạnh mẽ cho bà Nielsen, ông luôn tìm cách hoãn lại chuyện sa thải bà, theo lời các phụ tá cho hay, nhưng tương lại của chính ông Kelly ở Tòa Bạch Ốc cũng không vững chắc gì, theo lời 3 viên chức cho báo chí biết.

TT Trump từng buông lời trách mắng bà Nielsen khá nặng nề trước mặt các viên chức cao cấp khác trong một buổi họp nội các và nhiều tháng trước đây, ông còn gọi bà là “Bushie”, một lối ám chỉ những ngày tháng bà từng làm việc cho cựu TT George W.Bush và tỏ ra nghi ngờ lòng trung thành của bà đối với mình.

Nếu bà Nielsen ra đi, Bộ ANNĐ sẽ không có người lãnh đạo cao nhất trong tức thời. Bộ này lớn vào hàng thứ ba trong chính phủ, với 24,000 nhân viên và một ngân quỹ hàng năm lên tới 60 tỉ đô la. Thứ Trưởng Bộ này lại không có từ tháng 4 năm nay và Tòa Bạch Ốc chưa bổ nhiệm ai vào vị trí này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT