Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump chưa cho biết thời điểm sẽ tấn công Syria

Reuters – Trong lúc Pháp loan báo đã có chứng cứ Syria là thủ phạm vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhưng cần có thêm thông tin thì TT Trump hôm thứ năm 12/4 vẫn chưa cho biết chính xác khi nào Hoa Kỳ sẽ tấn công Syria để trả đũa.

Trên trang mạng Twitter, ông cho hay như sau: “Không thể nói một cuộc tấn công Syria sẽ diễn ra, nó có thể rất sớm mà cũng có thể không sớm chút nào”. Vụ tấn công ngày 7 tháng 4 vào thị trấn Douma bằng vũ khí hóa học khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây tăng cao chưa từng thấy.

TT Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp đã có chứng cứ chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công này và ông sẽ quyết định cho tấn công hay không khi nào tất cả tin tức cần thiết được thu thập, nhưng ông lại không cho biết chi tiết về bằng chứng mà Pháp có được.

Thủ Tướng Anh Theresa May chuẩn bị một phiên họp nội các đặc biệt vào chiều nay vào lúc 2 giờ 30 phút giờ GMT để lấy quyết định xem London có tham gia một cuộc tấn công cùng với Hoa Kỳ và Pháp hay không.

TT Trump tấn công Syria “có thể rất sớm mà cũng có thể không sớm chút nào”. Photo cresit: Reuter

Tuy nhiên các quan sát viên cũng nhận thấy có dấu hiệu là người ta đang cố tránh một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Moscow và Phương Tây. Điện Cẩm Linh của Nga cho hay đường ‘dây điện thoại đỏ’ giữa Mỹ và Nga về Syria đã được sử dụng.

Ông David Davis, Bộ Trưởng chuyên về Brexit của Anh, nhận định: “Tình hình ở Syria rất khủng khiếp và thế giới cần ngăn lại chuyện sử dụng vũ khí hóa học, nhưng đây cũng là trường hợp rất tế nhị, chúng ta cần bàn thảo kỹ lưỡng, nếu không có bằng chứng rõ rệt, tôi sẽ bỏ phiếu chống lại chuyện trả đũa”

Một số chuyên gia cho là vì chính phủ Syria bố trí lại các đơn vị của họ bên cạnh các đơn vị quân sự Nga nên Washington lưỡng lự chưa muốn ra tay.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT