Monday, June 5, 2023
spot_img

TT Trump chỉ trích “tin giả” về cuộc gặp gỡ riêng thứ hai với Putin

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ tối hôm nay đã chỉ trích gay gắt tường trình về cuộc gặp gỡ riêng tư không chính thức lần thứ hai với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, cho rằng đây là “tin giả!”

Vào chiều hôm nay, truyền thông dẫn lời một viên chức Toà Bạch Ốc, loan tin hai lãnh đạo Nga-Mỹ có cuộc trò chuyện riêng tại buổi tiệc tối xã giao tại G20. Cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, diễn ra trước một số người nhưng ở một khoảng cách riêng, chỉ có thông dịch viên tham dự, và được giữ kín cho đến thời gian gần đây.

Ông Trump tỏ ra giận dữ trên Twitter. “Tin giả về bữa ăn tối bí mật với Putin thật là bệnh hoạn,” ông Trump bày tỏ ý kiến. “Tất cả lãnh đạo G20 cùng phối ngẫu đều được bà Thủ tướng Đức mời tham dự tiệc. Báo chí biết điều này!”

Trong mẩu tweet thứ hai, ông Trump đổ lỗi cho truyền thông đã tìm cách biến cuộc gặp gỡ vô hại giữa ông ta với Putin thành xấu xa. “Truyền thông đăng tin giả ngày càng trở nên bất lương! Thậm chí một bữa tiệc tối dành cho 20 lãnh đạo ở Đức cũng được nhào nặn thành xấu xa,” ông Trump đăng tiếp trên Twitter.

Một viên chức Toà Bạch Ốc cũng chỉ trích bản tin này, cho rằng tin tức về cuộc gặp gỡ thứ hai hoàn toàn sai và hai nhà lãnh đạo chỉ có vài câu trao đổi xã giao tại bữa tiệc tối. “Không có cuộc gặp gỡ thứ hai giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, chỉ là trao đổi vắn tắt vào cuối bữa tiệc,” viên chức này tuyên bố. “Thông tin cho rằng Toà Bạch Ốc tìm cách che giấu cuộc gặp gỡ thứ hai là sai trái, ác độc và vô lý.”

Photo Courtesy: The Hill

Theo viên chức, cuộc gặp ngắn ngủi này “rất bình thường” đối với hai lãnh đạo thế giới. “Không chỉ bình thường mà còn là trách nhiệm xã giao với các lãnh đạo thế giới của một tổng thống. Qua G20 và các hoạt động ngoại giao khác, Tổng thống Trump đã chứng tỏ sự lãnh đạo của Mỹ bằng cách đưa ra mối quan tâm, giá trị của chúng ta trước thế giới,” viên chức nói.

Ghi chép của Toà Bạch Ốc cho thấy,  Tổng thống Mỹ đến buổi tiệc sau 7h tối và ra về chỉ vài phút trước nửa đêm. Theo chương trình chính thức của G20 thì tiệc tối xã giao kéo dài từ 8h30′ tối đến 10h tối hôm đó.

Tờ Washington Post dẫn lời một viên chức giấu tên cho biết, cuộc gặp gỡ thứ hai không chính thức giữa ông Trump và ông Putin diễn ra tại buổi tiệc tối xã giao cùng ngày với cuộc họp chính thức kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Khoảng giữa buổi, ông Trump đã rời chỗ, đến ngồi xuống ghế bên cạnh ông Putin. Tổng thống Mỹ một mình trong khi ông Putin có một thông dịch viên chính thức bên cạnh.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT