Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TT Trump chất vấn Putin việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

HAMBURG, Germany (Reuters) – Mở đầu cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ mối quan ngại của người dân trong nước về việc Nga can  thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Họ đã có cuộc trao đổi dài và thẳng thắng về vấn đề này,” Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết ngay sau cuộc họp kín kéo dài 2 tiếng đồng hồ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. “Tổng thống Trump vài lần nhấn mạnh chuyện này với ông Putin, và Tổng thống Nga phủ nhận dính líu như trước đây,” ông Tillerson nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, Toà Bạch Ốc không “bỏ qua vấn đề” nhưng muốn tập trung vào việc “làm thế nào để bảo đảm được cam kết” không tái diễn can thiệp trong tương lai.

Photo Credit: AP

Vào hôm qua, 1 ngày trước cuộc gặp gỡ, Tổng thống Mỹ không lên án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, từ chối cho biết liệu có đưa vấn đề này lên bàn họp kín với lãnh đạo Nga hay không khiến nhiều người lo ngại ông Trump sẽ không gây áp lực Nga chuyện này.

Trước khi bước vào hội đàm chính thức, hai vị lãnh đạo cùng xuất hiện trước truyền thông. Tổng thống Trump bày tỏ “niềm  hân hạnh” khi được gặp ông Putin lần đầu và mong muốn “những điều tích cực” trong mối quan hệ giữa hai cựu đối thủ thời Chiến Tranh Lạnh.  

“Tổng thống Putin và tôi sẽ bàn luận nhiều vấn đề, và tôi nghĩ cuộc họp sẽ tiến triển tốt đẹp,” ông Trump tuyên bố trước khi hai Tổng thống bước vào phòng họp. “Chúng tôi đã có những trao đổi rất, rất tốt. Chúng tôi chuẩn bị vào hội đàm bây giờ và chúng tôi mong đợi nhiều điều tích cực diễn ra cho Nga, cho Mỹ và cho tất cả mọi người liên quan.” Ông Putin đáp, “Chúng tôi điện đàm với Ngài một số lần, và điện đàm thì không thể nào đủ.” Tổng thống Nga nói thêm, “ Tôi rất vui được gặp Ngài Tổng thống, tôi hy vọng hội đàm sẽ mang lại kết quả.”

Cuộc họp kín kéo dài 2 tiếng đồng hồ với nhiều chủ đề quan trọng được đưa lên bàn bàn thảo. Trước khi vị Tổng thống Cộng hoà bước vào hội đàm song phương, nhiều người lo ngại không biết ông sẽ đối phó với một vị Tổng thống từ làm điệp viên KGB như thế nào.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments