Wednesday, December 7, 2022
spot_img

TT Trump chấm dứt hỗ trợ các nhóm nổi loạn ở Syria – Nga hài lòng

Washington (Washington Post) – Tổng thống Donald Trump quyết định chấm dứt chương trình cung cấp vũ trang, hỗ trợ tổ chức và huấn luyện cho các phe nổi loạn trung dung ở Syria đang chống lại chính phủ ông Bashar al-Assad của CIA. Một bước đi mà lâu nay Nga vẫn thúc đẩy và tìm kiếm.

Chương trình CIA bí mật này được chính phủ ông Barack Obama bắt đầu từ năm 2013 nhằm gây áp lực cho ông Assad từ chức. Tuy nhiên, ngay cả những người ủng hộ cũng đặt nghi vấn về tính hiệu quả vì, chỉ 2 năm sau Nga đã triển khai quân tại Syria.

Theo các viên chức, việc loại bỏ dần chương trình bí mật này cho thấy mối quan tâm của ông Trump trong việc hợp tác với Nga, quốc gia lâu nay vẫn xem các chiến dịch hay chương trình chống Assad đụng chạm đến lợi ích của họ. Việc đóng chương trình cũng là sự thừa nhận ảnh hưởng hạn chế cũng như mong muốn lật đổ Assad của Washington.

Chỉ mới ba tháng trước, sau khi Hoa Kỳ tố cáo Assad sử dụng vũ khí hoá học, Tổng thống Trump đã hạ lệnh trả đũa bằng cuộc không kích vào một căn cứ không quân của Syria. Vào thời điểm đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley tuyên bố, “Chúng ta không có cách nào nhìn thấy hoà bình ở khu vực đó khi Assad vẫn còn đứng đầu chính phủ Syria!”
Các viên chứng chính phủ cho hay, ông Trump đưa ra quyết định chấm dứt chương trình của CIA gần một tháng trước, sau cuộc họp với Giám đốc CIA Mike Pompeo và cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster tại phòng bầu dục, trước cuộc gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức.

Sau cuộc họp lần đầu giữa lãnh đạo hai nước, Mỹ và Nga đã cùng thông báo về thoả thuận ngừng bắn ở phía Tây Nam Syria, dọc theo biên giới với Jordan, khu vực hoạt động lâu dài của nhiều nhóm phản loạn được CIA chống lưng. Ông Trump miêu tả thoả thuận ngừng bắn giới hạn này là một trong những lợi ích trong mối quan hệ mang tính xây dựng với Moscow.
Quyết định ngưng chương trình bí mật của CIA không phải là điều kiện đàm phán ngừng bắn, theo một viên chức chính phủ dấu tên.

Bất cứ thoả thuận nào giữa Mỹ với Nga vào lúc này cũng đều bị săm soi kỹ do cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đang diễn ra. Quyết định này chắc chắn được điện Kremlin tán dương khi mà họ tập trung hoả lực vào các nhóm nổi loạn kể từ khi can thiệp vào cuộc nội chiến Syria từ năm 2015.

Photo Credit: AP

Một số viên chức đương nhiệm và cựu viên chức ủng hộ chương trình này đánh giá bước đi của Tổng thống là một nhượng bộ lớn. “Putin thắng tại Syria!” một viên chức nói.
Bước đi này sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực bắt tay với các nhóm nổi loạn được Mỹ chống lưng của Ngũ Giác Đài, nhưng một số chuyên viên vẫn cho rằng, quyết định của Mỹ sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho các nhóm cực đoan đang hoạt động ở Syria và làm tổn hại uy tín của Hoa Kỳ. “Chúng ta đang rơi vào bẫy của Nga,” ông Charles Lister từ viện Trung đông bày tỏ ý kiến. “Chúng ta khiến cho các kháng cự trung dung ngày càng trở nên yếu ớt … Chúng ta thực sự bỏ rơi họ.”

Một số khác lại nghĩ, Mỹ đang công nhận vị trí vững chắc của Assad tại Syria.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments