Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TT Trump tố cáo Nga giúp Bắc Hàn tránh trừng phạt

Reuters – Hôm thứ tư 17/1 TT Trump tuyên bố là ‘Nga đang giúp Bắc Hàn tránh được các biện pháp trừng phạt của quốc tế và Bình Nhưỡng đang gần hơn mỗi ngày với khả năng chế được hỏa tiễn đường dài có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ’

Trong một cuộc phỏng vấn do Reuters thực hiện trong Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, TT Trump nói: “Nga chả có giúp chúng ta cái gì cả, hễ Trung Quốc giúp chúng ta thì Nga chen vào phá rối, nói cách khác nghĩa là Trung Quốc làm được điều gì thì Nga nhảy vô cản trở”

Trung Quốc và Nga đều có ký tên vào nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn trong năm 2017. Hiện nay Tòa Đại Sứ Nga ở Hoa Thịnh Đốn không bình luận gì về nhận xét mới nhất của TT Trump.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 53 phút, TT Trump còn cho hay ông đang cân nhắc chuyện ‘trừng phạt lớn lao’ như là một phần của cuộc điều tra chuyện Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ và ông hoàn toàn mất hết tin tưởng về người trưởng đoàn đàm phán về di dân của phía Dân Chủ.

TT Trump. Photo Credit: Reuters

Ngoài ra TT Trump cũng từ chối không nói rõ về chuyện có đúng là ông đã dùng từ ngữ ‘shithole countries’ trong buổi họp về di dân gây bão tố dư luận khắp nơi hay không. Trong quá khứ tuy TT Trump không loại bỏ khả năng nói chuyện trực tiếp với Kim Jong Un của Bắc Hàn, song ông bày tỏ nghi ngờ là nói chuyện như thế liệu có giúp ích gì được hay không.

TT Trump cho hay chính Nga đã giúp Bắc Hàn khắc phục khó khăn do Trung Quốc không tiếp tế, khi các nguồn tin an ninh Châu Âu cuối tháng 12 năm 2017 cho biết các tàu dầu Nga đã ít nhất 3 lần tiếp tế dầu cho Bắc Hàn, tuy Moscow chối đã vi phạm như thế.

TT Trump cũng bày tỏ lo ngại về tiến bộ của Bắc Hàn khi ông nói: “Hiện nay thì Bình Nhưỡng chưa chế được hỏa tiễn bắn tới chúng ta đâu, nhưng họ đang tiến gần hơn với khả năng này mỗi ngày đấy’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments