Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump cảnh báo những quốc gia vẫn còn làm ăn với Iran

CNN – Hôm thứ ba 7/8 chính phủ Trump đã cho tái lập các biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran và TT Trump lên tiếng cảnh báo là “những quốc gia nào còn tiếp tục làm ăn buôn bán với Iran thì đừng làm ăn buôn bán với Hoa Kỳ”

Trong bức điện tweet gửi ra hôm nay, TT Trump mô tả các biện pháp tái lập cấm vận là những trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay và cảnh báo đến tháng 11, nó sẽ còn leo thang thêm mức độ rộng lớn nữa

TT Trump viết: “Tôi chỉ đòi hỏi hòa bình cho thế giới, vậy thôi!”. Các quan sát viên cho lời lẽ của TT Trump là nhắm tới Liên Hiệp Châu Âu EU vì khác với Hoa kỳ, các công ty Châu Âu vẫn tìm cách làm ăn buôn bán với Iran.

Sau khi rút tên ra khỏi hiệp định nguyên tử mà chính phủ của cựu TT Obama đã ký kết với Tehran năm 2015, chính phủ Trump quyết định đơn phương tái lập các biện pháp trừng phạt. Ngoài chuyện Iran không được phép sử dụng đồng đô la, nền công nghiệp sản xuất xe hơi và buôn bán vàng vá kim loại quý của Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Photo Credit: CNN

TT Iran Hassan Rouhani mô tả các biện pháp trừng phạt này là ‘một trận chiến tâm lý’ chống Iran, nhưng vẫn đấu dịu khi tuyên bố chính phủ của ông vẫn muốn đám phán với chính phủ Hoa Kỳ nhằm giải quyết vấn đề.

Các quốc gia của Châu Âu từng tham gia ký kết hiệp ước nguyên tử với Iran, mà TT Trump mô tả ‘chỉ có lợi cho Iran mà thôi’ là Anh, Pháp, Đức (ba cường quốc khác là Mỹ, Nga, Trung Quốc) hôm qua đã bày tỏ là “họ tiếc nuối sâu xa cho quyết định tái lập trừng phạt Iran của chính phủ Hoa Kỳ”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments