Sunday, December 3, 2023
spot_img

TT Trump cam kết sẽ bắt giữ ồ ạt di dân lậu trong tuần sau

Washington Post – Trong cái tweet gửi đi tối qua, TT Trump loan báo ICE sẽ thực hiện việc bắt giữ ồ ạt các di dân lậu vào tuần sau, bắt đầu một kế hoạch đã chuẩn bị nhiều tháng trước đây.

TT Trump viết: “Trong tuần tới ICE sẽ bắt đầu chiến dịch bắt giữ nhiều triệu di dân lậu vốn xâm nhập Hoa Kỳ bất hợp pháp, họ sẽ bị trục xuất cũng nhanh như khi họ xâm nhập vậy”

Các cuộc hành quân đại quy mô của ICE được giữ bí mật nhằm tránh để lộ ra những mục tiêu sẽ bị nhắm vào. Trong năm 2017, TT Trump và nhiều viên chức từng đe dọa truy tố tội hình sự viên Thị Trưởng Oakland sau khi ông này ‘báo động’ với di dân lậu là ICE sắp ra tay ở đây.

Cùng với cố vấn di dân Stephen Miller, TT Trump hối thúc các viên chức của Bộ ANNĐ phải bắt giữ và trục xuất nhiều gia đình di dân với lệnh của Bộ Tư Pháp trong năm nay.

Trong tháng 4, quyền Giám Đốc ICE Ronald Vitiello và cựu Bộ Trưởng Bộ ANNĐ bà Kirstjen Nielsen đã bị bay chức sau khi họ tỏ ra lưỡng lự không thực hiện thẳng tay kế hoạch này, e ngại công chúng sẽ nổi giận với hình ảnh nhiều trẻ em bị bắt nhốt hay cách ly với cha mẹ chúng.

Người lên thay thế ông Vitiello là ông Mark Morgan, cựu Giám Đốc FBI, đã tung ra những tuyên bố rất cứng rắn đối với di dân như sau: “Thách thức sắp đến là sẽ thực hiện pháp luật bên trong Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ bắt giữ các cá nhân có lệnh trục xuất”

Các viên chức di dân cho hay thực hiện kế hoạch rộng lớn như thế sẽ phải quy tụ nhiều ngàn nhân viên, chưa kể phải chuẩn bị thu thập tin tức trước đó về địa chỉ của những nghi can sắp bị bắt trong nước.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img