Wednesday, February 28, 2024

TT Trump cải tổ lại toán luật sư riêng của mình

Reuters – TT Trump đã cho tiến hành cải tổ lại toán luật sư riêng của mình khi ông đang chuyển trọng tâm của mình từ vụ đối đầu với cuộc điều tra của Robert Mueller sang đối đầu với Dân Chủ của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Các luật sư hàng đầu vẫn giữ nguyên vị trí là các ông Rudy Giuliani và Jay Sekulow nhưng các luật sư có khả năng trong vấn đề kiện tụng có vai trò quan trọng hơn là các ông William Consovoy, Patrick Strawbridge, Marc Mukasey và Stefan Passantino.

Vào tháng 4 thì công ty luật Consovoy McCarthy gửi 2 đơn kiện nhân danh TT Trump nhằm chận lại các trát đòi của Quốc Hội về các tài liệu tài chính của TT Trump, nhưng họ bị thất bại vì các quan tòa liên bang đã bác bỏ đơn kiện.

TT Trump đang kháng lại án lệnh này và các nhà lập pháp Dân Chủ của Hạ Viện cũng đồng ý đình chỉ trong tiến hành việc thi hành các trát đòi, trong lúc tòa án đang thụ lý vụ kháng án.

Có nhiều chỉ trích nhắm vào hai luật sư Consovoy và Strawbridge sau thất bại, kể cả chỉ trích từ ông George Conway, một luật sư bảo thủ hàng đầu, vốn thường hay tấn công TT Trump.

Một luật sư khác là Paul Rosenzweig, vốn từng tham gia điều tra về cựu TT Bill Clinton vào thập niên 1990, nhận xét: “Hai luật sư này làm một nhiệm vụ bất khả thi vì đi ngược lại với luật pháp khi tìm cách bảo vệ cho hành pháp tránh bị lập pháp điều tra như thế”

Trong vòng gần 2 năm qua, toán luật sư riêng của TT Trump đã thương thảo với ủy ban điều tra Robert Mueller về chuyện phỏng vấn TT Trump nhưng sau cùng, chính TT Trump từ chối chuyện phỏng vấn này.

Hai luật sư Giuliani và Sukolow thì được đặc cách lên TV giải trình các quan điểm có lợi cho TT Trump cho công chúng biết trong vụ điều tra của Robert Mueller. Ông Giuliani là cựu Thị Trưởng NYC và cựu công tố liên bang. Một luật sư khác cũng từng đại diện cho TT Trump trong vụ Robert Mueller là ông Emmet Flood.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img