Thursday, December 7, 2023
spot_img

TT Trump: Các nhà lập pháp Cộng Hòa hãy cắt giảm thêm thuế cho giới nhà giàu

NBc News – Hôm thứ hai 13/11 TT Trump đã thúc đẩy các nhà lập pháp Cộng Hòa nên cắt giảm thuế cho giới nhà giàu Hoa Kỳ, bằng cách dùng tiền trợ cấp của liên bang tài trợ cho các gia đình có lợi tức thấp mua BHYT.

Thông tin từ cái tweet của TT Trump gửi đi khi ông đang công du Châu Á đến vào lúc diễn ra thời điểm tế nhị của thương thảo về thuế, nó cũng đi ngược lại tuyên bố trước đây của ông Trump là nên tập trung giúp giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, thay vì giúp đỡ những người giàu có như ông.

Photo Credit: AP

Cũng có lúc trước đây TT Trump từng tiên doán ông sẽ phải trả thuế nhiều hơn theo tinh thần của dự luật cải cách thuế của Cộng Hòa sắp đưa ra để biểu quyết.

Dù TT Trump chưa bao giờ công bố phần khai thuế của ông thì nhiều điều khoản của hai dự luật lưỡng viện hiện nay có vẻ làm lợi cho gia đình và doanh nghiệp của ông do người thân quản lý.

Hai dự luật cải cách thuế của Cộng Hòa ở Hạ lẫn Thượng Viện vẫn giữ lại phần bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm của chương trình Obamacare, hay không hạ thấp mức giảm thuế gần với mức mà TT Trump từng nêu ra cho các doanh nghiệp và cá nhân trước đây.

Trong dự luật của Hạ Viện, mức tính thuế sẽ vẫn giữ ở con số hiện nay là 39.6% nhưng chỉ áp dụng khi mức thu nhập cao hơn, như vợ chồng phải có lợi tức năm từ 1 triệu đô la trở nên, thay vì 470,000 đô la như hiện nay.

Dự luật của Thượng Viện giữ mức thuế thấp hơn một chút là 38.5% nhưng cũng đồng ý chỉ áp dụng khi lợi tức một cặp vợ chồng khai thuế chung từ 1 triệu đô la/năm trở lên.
Một cách tổng quát thì giới nhà giàu hiện nay đã có lợi nhờ hệ thống thuế chưa sửa đổi, như nhờ các điều khoản kiểu như chấm dứt mức thuế tối thiểu, điều khoảng giảm hay cắt bỏ thuế địa ốc rồi.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img