Monday, December 11, 2023
spot_img

TT Trump bị chỉ trích vì lên tiếng chậm và yếu đối với nhóm thượng tôn da trắng

AP – Một ngày sau trình trạng bạo động chết người do một cuộc tập họp của những người theo chủ nghĩa da trắng tối thượng gây ra, tổng thống Donald Trump mới lên tiếng chỉ trích, và lời chỉ trích của tổng thống nhắm vào nhóm KKK và nhóm tân Phát Xít. Trước khi tổng thống lên tiếng một ngày, cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ đều lên tiếng chỉ trích tổng thống vì đã chậm chỉ trích lên án bọn chủ trương da trắng tối thượng.

TT Trump bị Cộng Hòa và Dân Chủ chỉ trích vì lên tiếng quá chậm về tình hình này, mà khi lên tiếng chỉ trích thì lại không đủ mạnh đối với nhóm chủ trương da trắng tối thượng, những người tạo ra cơn bạo động chết người nói trên.

Giới hữu trách Hoa Kỳ đang cho biết là họ đang điều tra sự bùng nôå bạo động chết người này, và chính điều này đã tạo ra sức ép cho chính quyền Trump phải lên tiếng chống đối nhóm chủ trương da trắng thượng tôn, mà nhóm này chính là một thành phần ủng hộ ông ta.

Một phụ nữ 32 tuổi bị chết, 19 người bị thương và 5 người bị thương nặng vào ngày hôm qua khi một gã đàn ông lao thẳng xe vào đám đông phản đối cuộc tập hợp của những người chủ trương da trắng tối thượng tại thị trấn Charlottesville.

Photo Credit: AP

Có khoảng 15 người bị thương do các bên chống đối đánh lộn nhau, bằng tay, bằng đá, và bằng thuốc xịt cay trên đường phố.

Vào hôm nay chủ nhật, toà Bạch Ốc cho biết là “TT Trump lên án tất cả mọi hình thức bạo động, niềm tin mù quáng, sự hận thù, và dĩ nhiêm gồm cả những người theo chủ trương da trắng tối thượng, KKK, tân Phát Xít, và tất cả các nhóm cực đoan khác. TT kêu gọi đoàn kết quốc gia, và dung hợp tất cả mọi người Mỹ lại với nhau.”

Cho đến giờ thì cảnh sát Virginia chưa đưa ra động cơ giải thích tại sao một gã lao xe vào đám đông, nhưng các công tố viên Hoa Kỳ và FBI đã tiến vào cuộc điều tra quyền dân sự.
4 người đã bị bắt bao gồm Ja,mes Fields, người da trắng 20 tuổi từ Ohio, người mà hiện bị giam vì tình nghi lái xe lao vào đám đông.

Giới chức liên bang cũng đang điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng vào thứ bảy, gây tử thương cho hai cảnh sát tiểu bang, khi họ nỗ lực dập tắt cảnh hổn loạn.

Phản ứng trước hiện tượng này, khắp nước Mỹ, nhiều sự kiện được tổ chức vào ngày chủ nhật để “đồng hành” cùng với người dân Charlottesville. Ngay cả Oakland, Bắc California cũng có những buổi xuống đường ủng hộ đoàn kết với Charlottesville.

Thống đốc Dân Chủ tiểu bang Virginia là Terry McAuliffe tuyên bố trình trạng khẩn cấp và chấm dứt cuộc tập hợp đã trù tính vào ngày thứ bảy. Thống đốc McAuliffe nói: “Quý vị không có chỗ đứng ở đây.” Dẫu vậy, cũng không dừng lại được cuộc xung đột.

Mầm móng kỳ thị và chống di dân càng gia tăng trong thời gian qua.

Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img