Sunday, November 27, 2022
spot_img

TT Trump bất ngờ đến Iraq để thăm quân đội Mỹ

AL-ASAD AIRBASE, Iraq – Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm không báo trước tới Iraq hôm thứ Tư, sau khi chính phủ bị đóng cửa một phần

Chuyến đi của TT Trump được giữ bí mật. Chiếc máy bay Air Force One bay qua đêm từ Washington, hạ cánh xuống một căn cứ không quân phía tây Baghdad. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông với quân đội đóng quân ở một khu vực gặp nguy hiểm này

Hiện Mỹ còn hơn 5.000 binh sĩ ở Iraq để hỗ trợ chính phủ nước này chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. IS đã mất một phần lãnh thổ ở Iraq và Syria nhưng vẫn được coi là mối đe dọa.

Tổng thống Trump đã bị một số người trong quân đội Mỹ chỉ trích vì đã không đến thăm binh lính Mỹ ở những vùng chiến sự kể từ khi bước vào Toà bạch Ốc từ tháng Giêng năm 2017, nhất là khi ông hủy một chuyến thăm đến nghĩa trang các tử sỹ trong Đệ nhất Thế chiến hồi tháng trước ở Pháp vì trời mưa.

TT Trump nói với AP trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 rằng, Tôi sẽ đi thăm quân đội vào một lúc nào đó, nhưng tôi không nghĩ nó quá cần thiết.

Chuyến thăm của TT Trump đến vào thời điểm chính sách Trung Đông của ông đang thay đổi. Ông đã đi ngược lại quan điểm của các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của mình khi tuyên bố rút quân khỏi Syria, một quyết định có nguy cơ tạo ra khoảng trống cho IS phát triển mạnh.

Hiện chính phủ Iraq kiểm soát tất cả các thành phố, thị trấn và làng mạc của đất nước sau khi chiến đấu với nhóm IS vào tháng 12 năm 2017. Nhưng tình hình chính trị, quân sự và kinh tế vẫn không chắc chắn, và nước này tiếp tục trải qua các vụ đánh bom, bắt cóc và ám sát , mà hầu hết điều do IS thực hiện.

Ông Trump đang tìm kiếm những tin tức tích cực sau những ngày hỗn loạn xung quanh quyết định của ông rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Syria và rút phân nửa trong số 14.000 quân Mỹ đồn trú ở Afghanistan và buộc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phải rời chức vụ hai tháng sớm hơn dự kiến vì chỉ trích chính sách của ông.

Ở Iraq, ông đã biện hộ cho quyết định rút 2.000 quân Mỹ ra khỏi Syria mà ông cho rằng đó là do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại, Reuters cho biết.
Những người chỉ trích nói rằng cuộc chiến chống IS còn lâu mới xong và hành động rút quân này khiến đồng minh chới với.

Ông Trump cũng gặp phản đối đối với ý định rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan nơi họ đã trú đóng kể từ năm 2001. Ông đã chất vấn liệu quân Mỹ sẽ phải ở lại quốc gia Nam Á này trong bao lâu nữa trong một cuộc chiến được xem là dài nhất đối với nước Mỹ.

Chuyến thăm không báo trước của ông Trump đến Iraq là đi theo dấu chân của hai người tiền nhiệm là các Tổng thống George W. Bush và Barack Obama vốn đều có chuyến thăm bất ngờ đến Iraq khi đang tại vị.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments