Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Trump bắt đầu ra lệnh xây dựng bức tường biên giới?

Cali Today News – Hôm thứ tư 25/1 được biết TT Trump bắt đầu ký lệnh hành pháp xúc tiến việc thực thi một khoản gây ‘bão tố” nhất trong thời gian tranh cử, đó là xây dựng một bức tường biên giới phía nam của Hoa Kỳ tiếp giáp với Mexico.

Theo ký giả Seth Stodder viết trên politico.com thì đây sẽ là “một sai lầm lớn lao”, vì không những bức tường này có chi phí rất cao, đến 14 tỉ đô la, mà nó không giải quyết đúng vấn nạn hiện nay về di dân mà Hoa Kỳ đối phó.

Vấn nạn này không phải là chuyện người dân Mexico vượt biên giới lén lút vào Mỹ, mà là chuyện hàng trăm ngàn cư dân vùng Trung Mỹ trốn tránh tàn bạo và nghèo đói và đang tìm cách tị nạn ở Hoa Kỳ.

Hệ thống di dân của Hoa Kỳ hoàn toàn không chuẩn bị đối phó với làn sóng người di dân khổng lồ này. Trong thập niên 1990, có một sự thật là biên giới phía nam của Mỹ hoàn toàn mất kiểm soát và số người tràn vào là khoảng 2 triệu người hàng năm.

Giờ đây mọi chuyện rất khó khăn cho người di tản và chi phí tăng rất cao cho họ. Mexico cũng đã thay đổi, trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, người Mễ có việc làm ở quê nhà, chuyện này đúng cho những năm khủng hoảng 2008-2009 và vẫn đúng cho đến hôm nay.

Stodder nhìn nhận vẫn còn khủng hoảng di dân, nhưng không phải là cái mà ông Trump nghĩ, và một bức tường sẽ không giải quyết được gì, vì đơn giản là khủng hoảng di dân không liên quan nhiều nữa đến các cư dân Mexico.

Trần Vũ (Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT