Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump bảo vệ lời mời Duterte thăm Mỹ

Cali  Today News – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh mong muốn gặp gỡ Tổng thống Rodrigo Duterte mặc dù cuộc đàn áp ma tuý đẫm máu của người đứng đầu Phi Luật Tân bị cả thế giới lên án.

“Phi Luật Tân rất quan trọng đối với tôi về mặt chiến lược và quân sự,” ông Trump tuyên bố tại phòng Bầu Dục, chỉ hai ngày sau khi mời ông Duterte sang thăm Hoa Thịnh Đốn. “Tôi trong mong đến ngày được gặp ông ta ấy. Nếu ông ấy đến Toà Bạch Ốc thì tốt thôi.”

U.S. President Donald Trump speaks during an interview in the Oval Office of the White House in Washington, D.C., U.S., on Monday, May 1, 2017. Trump during the interview said he would meet with North Korean leader Kim Jong Un amid heightened tensions over his countryÕs nuclear weapons program if the circumstances were right. Photographer: Andrew Harrer/Bloomberg

Thông báo được Toà Bạch Ốc gởi ra sau cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo quốc gia cho biết, “Sự thật là chính phủ Phi Luật Tân đang đấu tranh rất cứng rắn để loại bỏ ma tuý khỏi đất nước.” Ông Trump cũng cam kết sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 11 gần Manila.

Ông Duterte nổi tiếng với cuộc chiến chống ma tuý tàn bạo ngay từ khi còn làm Thị trưởng thành phố Davao. Các tổ chức nhân quyền chỉ trích, cho rằng các chiến dịch truy quét ma tuý của ông Duterte đã khiến hơn 7000 người bị giết không được xét xử.

“Ông ta rất, rất cứng rắn trong vấn đề ma tuý, nhưng do ông ta có vấn đề lớn về ma tuý,” ông Trump nói.

Lời mời của Tổng thống Mỹ bị các nhà ủng hộ nhân quyền và các nhà lập pháp Dân chủ phản đối vì đã bỏ qua việc lạm dụng, vi phạm nhân quyền của ông Duterte. “Tổng thống Trump làm suy yếu giá trị Mỹ khi không lên tiếng cho nhân quyền,” Thượng nghị sĩ Chris Coons từ Deleware – thành viên Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện – ghi trong thông báo. “Tổng thống Duterte giám sát việc thanh trừng bất hợp pháp hàng ngàn người dân Phi Luật Tân. Bằng việc chào đón ông ta tại Toà Bạch Ốc, Tổng thống  Trump mạo hiểm cho thấy dấu hiệu Mỹ chấp thuận các hành động tàn bạo, vi phạm nhân quyền của ông Duterte.”

Còn nhớ, ông Duterte từng bảo ông Obama “xuống địa ngục” khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ lên án cuộc đàn áp ma tuý đẫm máu, và còn tuyên bố “ly khai khỏi Hoa Kỳ.” Ngoài ra, ông ta cũng tìm mua vũ khí từ Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Phi Luật Tân, người có sức lôi cuốn công chúng và cách tiếp cận chính trị khác thường từng được so sánh với ông Trump, đã hạ giọng khi tìm kiếm sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ về an ninh và hợp tác trước những tranh chấp trên biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn vào hôm nay, ông Trump nhấn mạnh việc công chúng trong nước ủng hộ ông Duterte bất chấp sự lên án của quốc tế. “Quý vị biết đó, ông ấy rất được ưa chuộng ở Phi Luật Tân,” Tổng thống nói. “Ông ấy nhận được số tín nhiệm cao ở bên đó.”

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT